GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC CÓ THẬT SỰ BỔ? (PHẦN 1)

GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC
                                        GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC

Món canh gà ác tiềm thuốc bắc là một món ăn quen thuộc với chúng ta. Ai cũng được nghe nói ăn món này bổ lắm nhưng nếu hỏi kĩ là bổ cái gì, bổ như thế nào thì hầu như chỉ nhận được câu trả lời chung chung là bổ máu, tăng sức khỏe.

Nhân đây Duy tôi xin mạn phép phân tích dược tính từng vị thuốc trong món canh bổ dưỡng này để mọi người hiểu rõ và áp dụng tẩm bổ cho người bệnh chứ không thôi cứ thấy người mệt mệt lại đi nấu, mua canh gà ác tiềm thuốc bắc thì có lúc lại nguy hại. Phần kiêng kỵ này tôi sẽ trình bày sau để mọi người nắm rõ.

Đây là công thức nguyên bản của món canh gà ác tiềm thuốc bắc:

Sâm hoa kỳ                    8g

Bắc hoàng kỳ              20g

Đương quy                   12g

Xuyên khung                6g

Bạch chỉ                         8g

Đỗ trọng                       12g

Thục địa                       16g

Hoài sơn bắc               12g

Ngọc trúc                      12g

Kỉ tử                                6g

Nhãn nhục                    6g

Táo tàu                           5 trái

Gừng tươi                       3 lát

Phân tích dược tính:

1. SÂM HOA KÌ

SÂM HOA KÌ

Sâm hoa kì cũng là nhân sâm thuộc nhóm bổ khí nhưng khác với Sâm Hàn quốc ở chỗ không mãnnh liệt và nóng táo mà bình hòa ôn bổ, chính vì tính bình nên được chọn làm món canh ăn mỗi tuần để không bị nóng như khi dùng Sâm Hàn quốc.

Là vị thuốc vi quân chủ dược (vị thuốc chính yếu) trong bài thuốc, có tác dụng bổ nguyên khí, kiện tỳ (mạnh tiêu hóa), ích vị ( bổ dạ dày), nâng cao khí lực cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thu dinh dưỡng trong đường tiêu hóa, tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể, từ đó có tác dụng bổ tổng trạng.

Tuy nhiên vị thuốc này tương đối mắc, nên ngoài thị trường thường thay thế Đảng Sâm với lượng gấp đôi, nhưng chắc chắn xét về công dụng bổ tổng trạng thì không bằng. Xin nói thêm là ngoài họ Nhân Sâm ra thì các loại dược liệu khác có tên sâm như Đảng Sâm, Lộ Sâm, Đan Sâm, Sa Sâm, Sâm Đất, Sâm Cuốn Chiếu, Sâm Cau… đều không có tác dụng bổ “Nguyên khí”. Đây chính là điểm mấu chốt tại sao Nhân Sâm lại đứng đầu trong các vị thuốc bổ.

2. BẮC HOÀNG KỲ:

BẮC HOÀNG KỲ

Công dụng:

Là vị thuốc bổ khí đứng đầu trong nhóm thuốc bổ trong Đông y, vị ngọt hơi ôn ( hơi nóng),có tác dụng bổ khí thăng dương(trị sa nội tạng), ích vệ cố biểu (tăng khả năng chống chọi với ngoại cảm tà khí), tác dụng chính là tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong cơ thể, làm mạnh các nhóm cơ nâng nên trị sa tử cung, sa dạ dày, trĩ rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng hạ áp, trị lở loét.

Ngoài thị trường thường dùng vị Hoàng kỳ (không có chữ Bắc) nhỏ hơn, nhưng chất lượng không bằng.Nếu đã mua nguyên liệu nấu gà ác tiềm nên chọn Bắc Hoàng Kỳ để có tác dụng bồi bổ tốt nhất.

3.ĐƯƠNG QUY

BỔ MÁU

Đương quy là vị thuốc được dùng để bổ máu nhiều nhất trong Đông y, là vị thuốc bổ tốt nhất cho phụ nữ, vị đắng cay, mùi hăng, mùi của Đương quy làm nhiều người không dùng được canh gà ác tiềm thuốc bắc, nên nếu muốn nấu canh gà tiềm cho dễ ăn thì dùng lượng ít.

Tác dụng của Đương qui là bổ huyết, hoạt huyết (giúp máu lưu thông tốt hơn), chỉ huyết (cầm máu), là vị thuốc chủ dược để bổ huyết điều kinh cho phụ nữ, trị ứ huyết bầm dập, giảm đau sau phẫu thuật, cải thiện tuần hoàn não, tăng hồng cầu, giảm loét dạ dày…

Trong phạm vi bài canh bổ này thì Đương quy đóng vai trò bổ máu, tăng nhanh phục hồi hồng cầu sau phẫu thuật hay các bệnh làm giảm hồng cầu khác như ung thư, nhiễm sán, suy dinh dưỡng…. Lưu ý là phải xài Đương quy loại tốt, thường thì nguyên củ rồi cắt ra, tránh trường hợp mua dạng lát ép mỏng sẵn, nhìn to, đẹp nhưng thực chất tác dụng không bằng và thậm chí đã bị chiết xuất.

4. THỤC ĐỊA

ga ac tiem thuoc bac

Thục địa là vị thuốc dùng để bổ thận rất được các vị Lương y tin dùng, nó có vị ngọt đắng, có tác dụng bổ thận âm, dưỡng tinh, ích tủy, có tác dụng ức chế miễn dịch kiểu corticoid nhưng không làm teo vỏ thượng thận ( kiểu kháng viêm giảm đau không gây tác dụng phụ như thuốc tây). Trên lâm sàng thường được dùng trị bệnh huyết hư (thiếu máu), kinh nguyệt không đều, trị các chứng thận âm hư như đau lưng, mỏi gối, ù tai, nóng trong xương, tóc bạc, da khô nhợt nhạt.

Vị Thục địa dùng trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc nhằm phối hợp với các vị thuốc bổ khí huyết khác giúp cơ thể bệnh nhân mau chóng phục hồi, bổ máu và tăng sức. Tuy nhiên theo phương pháp bào chế của Đông y, củ Sinh địa phải được tẩm rượu, thêm Sa nhân, Trần bì, Gừng “cửu chưng, chửu sái” (chưng và phơi 9 lần) thì mới cho ra Thục địa. Ngoài thị trường, để tăng lợi nhuận, người bán thường chỉ chưng có 1 lần đem phơi rồi bán luôn dẫn đến tình trạng có cái hình mà không có công dụng bồi bổ và còn làm tiêu chảy  nữa.

5. HOÀI SƠN BẮC:

CANH GÀ

Hoài sơn bắc có vị ngọt, tính bình, có công dụng ích khí dưỡng âm, bổ tỳ phế thận. Là vị thuốc bổ cho tiêu hóa rất tốt vì có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng kích thích tiêu hóa nên dùng cho người bệnh, kém ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường rất tốt. Vị thuốc này thường được chọn nấu gà ác tiềm thuốc bắc vì ăn luôn xác được và ăn rất ngon.

Tuy nhiên Hoài sơn bắc lại là vị thuốc bị làm giả nhiều nhất trên thị trường, thường người ta lấy khoai mì làm giả lấy tên là Hoài sơn nam, Hoài nam. Hoặc có thuốc thật đi chăng nữa cũng là thuốc loại 2, loại 3 vì có vị chua và không có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon. Khi mua nên chọn loại tốt, phiến nhỏ, màu trắng sáng và cạo vào thấy ít bột (nhiều bột là khoai mì).

Tới đây ta có thể kết luận món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc sẽ không bổ nếu các vị thuốc bổ như Sâm hoa kỳ, Bắc hoàng kỳ, Đương quy, Thục địa, Hoài sơn không phải là những dược liệu thật và loại tốt. Phần phân tích dược tính các vị thuốc còn lại và công dụng chính của món canh bổ này cũng như việc kiêng kị khi sử dụng Duy tôi xin phép được giới thiệu trong phần 2.

Mọi thắc mắc và tư vấn xin liên hệ

Lương y Phạm Anh Duy – phòng khám Tâm Y Đường

xem thêm về thuốc trị thiếu máu, suy nhược, huyết áp thấp tại đây ==>>www.dieutrihuyetapthap.com 

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

Một suy nghĩ 19 thoughts on “GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC CÓ THẬT SỰ BỔ? (PHẦN 1)”

 1. Em muốn mua gà ác tiềm thuốc bắc nấu sẵn để bồi dưỡng cho mẹ, mẹ em rất yếu nhưng em rất lo lắng rằng người bán chọn những sản phẩm không chất lượng, chưa kể có thể là những sản phẩm qúa hạn sử dụng, nên em muốn tìm mua tất cả những vị thuốc bắc như Thầy Duy đã nêu, nhưng em không biết nên mua ở đâu, cửa hàng nào có thể tin cậy?Cho em xin lời khuyên.Em cám ơn rất nhiều.

  1. Bạn có thể ra nhà thuốc Nhân An số 41 Hải Thượng Lãn Ông, Q5, Tp.HCM tìm mua những vị thuốc bắc như phương thang của tôi, khi tới mua nói là thầy Duy Lương y giới thiệu tới thì họ sẽ bán thuốc loại tốt cho. Chúc mẹ bạh sớm hồi phục.

  1. Chào bạn, bạn có thể nấu thang gà ác tiềm thuốc bắc như hướng dẫn trong bài. Thêm nhiều đương quy và hoàng kỳ( hoặc Bắc kỳ) để bổ khí huyết bị hao hụt sau phẫu thuật. Nhớ kiêng mấy món ăn từ nếp, bắp để tránh cương mủ, uống thêm rau má xay hoặc ăn sống để vết thương mau lành. Món gà ác tiềm thuốc bắc ăn không quá 3 lần 1 tuần nhé. Thân mến.

 2. Chào bạn.

  Bài viết của bạn rất hay và bổ ích. Sau khi đọc xong bài viết này, tôi nghĩ mình nên nấu gà ác tiềm thuốc bác như hướng dẫn để có được một sức khỏe tốt nhất.

  Mong những bài viết như thế này để mọi người biết cách thực hiện, trách trường hợp gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

  Nguyễn Công Quang
  Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
  Web: http://cayxanhgianguyen.com/

  1. Cảm ơn anh đã có lời khen tặng. Vì thấy món ăn gà ác tiềm thuốc bắc này rất phổ biến và hữu ích nên Duy cố gắng phân tích thành phần và công dụng cho mọi người nắm rõ. Tuy nhiên chất lượng thuốc nguyên liệu của món gà ác tiềm thuốc bắc này lại đa phần được nhập từ Trung Quốc nên không tránh khỏi sự trà trộn của các loại thuốc không tốt. Anh vẫn có thể mua được nguyên liệu chất lượng cho các món tiềm thuốc bắc khi lựa chọn dược liệu giống như trong hình trên. Hoặc anh có đến cửa hàng đông nam duợc số 141 đường Lương Nhữ Học quận 5 để mua, chỗ này Duy hay lấy dược liệu để làm thuốc nên chất lượng đảm bảo hơn.

 3. mọi thắc mắc về tác dụng chữa bệnh của canh gà ác tiềm thuốc bắc, hoặc cần tư vấn về thuốc bổ cho bệnh nhân suy nhược, thiếu máu, huyết áp thấp, bạn đọc có thể gọi điện trược tiếp 0918 87 87 37 tôi sẽ tư vấn miễn phí, vui lòng gọi vào giờ hành chánh.

 4. E moi sinh dc 1,5 thang. E sinh thuong, vet may tang sinh mon bi ho, bs noi khong can may lai. Nay vet may da kho mieng nhung k thay loi len. A cho e hoj co bai thuoc nao giup vet may ho mau lien tro lai k ah. E cam on anh nhieu.

 5. chồng em bị tinh trùng yếu….đã dùng thang hầm thuốc bắc này 2 lần 1 tuần được 2 tháng rồi mà vẫn chưa thấy đỡ nhiều….bài thuốc này có cần thêm vị thuốc nào để bồi bổ sinh tinh không lương y?

 6. em xin cảm ơn lương y rất nhiều vì đã tư vấn…chỉ có điều chồng em ngại bắt mạch và dùng thang thuốc bắc mà chỉ muốn dùng canh để cải thiện….nếu không thì em đã không phiền như vậy….rất mong lương y tư vấn cho món canh nào để phần nào cải thiện tình hình….

 7. Cho em hỏi em không co bệnh gì, nhưng e lại thích ăn gà ác tiềm thuốc bắc nên tuần nào e cũng ăn ít nhất 1 con. Như vậy có tác dụng phụ hay dư chất, có ảnh hưởng gì không ạ. Em cảm ơn.

 8. Em moi mo quan ga ac tiem thuoc bac theo bai thuoc cua luong y Duy anh chi nao co nhu cau boi bo co the moi ghe quan em an thu va ung ho em voi chi 45k/1 phan.Quan Rong 298 duong Phan Van Tri (gan cho Phan Van Tri) quan Binh Thanh.gio mo cua 14h>21h hang ngay.dt 01666 020 666

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s