GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC CÓ THẬT SỰ BỔ? (PHẦN 2)

6. NGỌC TRÚC

 

NGỌC TRÚC
NGỌC TRÚC

Ngọc trúc vị ngọt tính hàn, có tác dụng dưỡng âm, nhuận táo,sinh tân, chỉ khát.Vị thuốc này dùng rất tốt trong trường hợp lao tâm lao lực, phế âm hư do hút thuốc nhiều, cơ thể nóng hâm hấp sau khi phẫu thuật, sốt, cổ họng đau, nóng trong dạ dày…

Ngọc trúc được phối hợp trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc nhằm giúp quân bình âm dương, giảm cái tính háo nóng thái quá của các vị Sâm, Truật, cùng phối hợp với Hoài sơn bắc để ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, cùng phối hợp với vị Bạch chỉ nhằm tăng tác dụng tiêu đờm, khánh viêm.

7. BẠCH CHỈ

BẠCH CHỈ
BẠCH CHỈ

Bạch chỉ có mùi hăng, vị đắng, nếu ai không chịu được mùi thuốc bắc thì không dùng vị Bạch chỉ trong thang gà ác tiềm thuốc bắc cũng được. Bạch chỉ có tác dụng giải biểu tán hàn,thông khiếu, bài nùng (giảm sưng tấy), dùng trị các chứng đau đầu do lạnh, viêm xoang, mụn nhọt mưng mủ rất tốt.

Bạch chỉ trong bài canh bổ này có tác dụng đề phòng viêm nhiễm.sưng mủ sau phẫu thuật, phòng tránh cảm nhiễm phong hàn tà xâm nhập do lúc cơ thể đang yếu do mất khí huyết nhiều. Đây là vị thuốc có tính ngăn chặn các tác nhân xấu xâm nhập cơ thể lúc suy yếu nên người bệnh không nặng và sức đề kháng còn tốt không dùng cũng được.

 

8.KỈ TỬ

KỈ TỬ
KỈ TỬ

Kỉ tử còn có tên là Câu kỉ tử, Khởi tử có vị ngọt, hơi chua, tính bình. Tác dụng bổ Can, Thận, sinh tinh huyết, minh mục (làm sáng mắt), dùng trong các chứng can thận hư đau lưng, di tinh, mắt mờ, huyết kém. Là vị thuốc bổ rất tốt vì có thể bổ cả âm lẫn dương, sinh tinh huyết nên phạm vi sử dụng của Kỉ tử rất rộng. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, Kỉ tử làm tăng cường miễn dịch, hạ Cholesterol xấu, bảo vệ gan,hạ đường huyết và tăng bạch cầu.

Trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc này Kỉ tử hiệp cùng Thục địa để bổ can thận, sinh huyết, bổ thận tăng lực cùng với Đỗ trọng và Nhân sâm. Tuy nhiên trên thị trường thường dùng Kỉ tử loại 2 có vị rất chua làm món canh gà ác tiềm không ngon khi sử dụng va tác dụng bồi bổ cũng kém, nên lưu ý chỉ mua Kỉ tử loại 1 có vị ngọt và mùi thơm.

 

9. ĐỖ TRỌNG

ĐỖ TRỌNG
ĐỖ TRỌNG

Vị nhạt hơi đắng, tính bình. Lưu ý Đỗ trọng và vỏ cây chứ không phải da rắn như nhiều người lầm tưởng. Vị thuốc Đỗ trọng được xem là vị thuốc quý trong Đông y, có công dụng bổ thận, an thai, mạnh xương khớp, chữa các chứng đau lưng, mỏi gối, ù tai do thận dư, di tinh, liệt dương, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, thai động, tăng huyết áp, trẻ em còi xương, chậm biết đi.

Vì Đỗ trọng có tác dụng bổ rất tốt nên được dùng trong hầu hết các bài thuốc bổ thận của Đông y, trong món gà ác tiềm thuốc bắc dùng cho phụ nữ có thai thì tăng liều gấp đôi, phối hợp thêm  vị Ba kích, Tục đoạn và Bạch truật để tăng tác dụng an thai cho bà bầu.

 

10. XUYÊN KHUNG

 

Vị cay, hơi đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí, khai uất, khứ phong, táo thấp, hoạt huyết, chỉ thống. Dùng trong các trường hợp đau đầu, đau tức hông sườn, rối loạn kinh nguyệt, thai động, khí huyết kém.

Xuyên khung có mùi rất thơm, dùng trong món hầm, tiềm thuốc bắc cho mùi rất đặc trưng, là một trong 4 vị thuốc trong bài Tứ Vật Thang nổi tiếng chủ trị bổ huyết gồm Xuyên khung, Đương quy, Thục địa và Bạch thược. Đây là vị thuốc Bắc dùng để trị đau đầu rất tốt trong Đông y, cùng với vị Bạch chỉ có trong bài tạo thành món canh bổ huyết dưỡng não cho những người bệnh hay đau đầu do thiếu máu lên não, người bệnh tai biến mạch máu não, viêm xoang mãn.

 

11. NHÃN NHỤC

NHÃN NHỤC
NHÃN NHỤC

 

Vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ tâm hỏa, an thần, chữa các chứng thần kinh suy nhược, hay quên, hay hoảng hốt, ngủ không ngon giấc. Nhãn nhục làm cho món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc có vị ngọt dễ ăn, kích thích vị giác. Tuy nhiên vì Nhãn nhục tính ấm (nóng) nên lưu ý không lạm dụng để tránh tình trạng bốc hỏa sau khi dùng.

 

12. ĐẠI TÁO

ĐẠI TÁO
ĐẠI TÁO

Đại táo hay còn gọi là Táo tàu, có 2 loại đỏ và đen. Có vị ngọt hơi chua, tác dụng bổ khí, kiện tỳ, an thần và hòa giải các vị thuốc. Trong món canh tiềm thuốc bắc thường được dùng nhiều để ngọt nước. Đại Táo và Nhãn nhục dùng chung làm tăng khả năng an thần, giúp ngủ ngon.

 

13 GỪNG

GỪNG
GỪNG

Gừng tươi có tính ấm tác dụng giải cảm, tiêu đờm, chống nôn rất tốt. Trong Đông y có tên là Sinh khương, thường được dùng 3 lát trong các thang thuốc nhằm điều hòa các vị thuốc.

 

Qua phân tích 13 loại dược liệu trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc, chúng ta có thể thấy được đây là món canh bổ khí huyết, can thận rất tốt và phạm vi sử dụng rất lớn.Từ người bệnh thiếu máu sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh, các bệnh can thận, an thai cho bà bầu, đau đầu, đau xương khớp…

Tuy nhiên để có tác dụng bồi bổ tốt nhất, chúng ta cần sử dụng các loại dược liệu loại tốt, tránh dùng loại 2 và hàng giả. Khi nấu cho người bệnh, ta nên dựa vào bệnh tình và thể trạng bệnh nhân mà gia giảm các vị thuốc sao cho phù hợp và có công dụng bồi bổ tốt nhất. Có thể nói món canh gà ác tiềm thuốc bắc được phối ngũ thành bài thuốc bổ rất tốt, có thể ăn hàng tuần để bồi bổ cơ thể.

 

Lương y Phạm Anh Duy – phòng khám Tâm Y Đường

xem thêm về thuốc trị thiếu máu, suy nhược, huyết áp thấp tại đây ==>>www.dieutrihuyetapthap.com 

 

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

Một suy nghĩ 12 thoughts on “GÀ ÁC TIỀM THUỐC BẮC CÓ THẬT SỰ BỔ? (PHẦN 2)”

 1. Mình trước giờ biết Đông Y là luôn tốt, tuy nhiên do tính tiện lợi của Tây Y nên mỗi khi bi bệnh là thường dung Tây Y chứ không dùng Đông Y.

  Và thói quen của nhiều người mình quan sát cũng như vậy. Phải chi ai cũng có ý thức dùng Đông y thì hay biết mấy, trong khi Việt Nam chúng ta sống trên cây thuốc, lại bị mang bệnh trên chính cây thuốc và rối chết trên cây thuốc mà không biết.

  Rất vui mời Lương Y chia sẻ làm cách nào để mọi người ý thực được việc nên dùng theo phương pháp Đông Y để trị liệu?

  Cảm ơn Lương Y nhiều

  Nguyễn Thái Duy – Trường Học Làm Chủ Be Training

  http://www.BeTraining.org

  1. Cảm ơn anh Nguyễn Thái Duy đã đặt câu hỏi hay và hữu ích như vậy. Duy tôi xin trả lời và chia sẻ với anh cùng mọi người tại sao chúng ta nên sử dụng phương pháp Đông y trong việc chăm sóc sức khỏe.
   Đông y như anh và mọi người cũng biết là thường dùng cách sắc thuốc theo thang, thật bất tiện và đôi khi hiệu quả trị liệu lại không nhanh bằng thuốc Tây. Nhưng việc thừa kế phát triển qua hơn 2000 năm ( từ trước công nguyên) chính là tinh hoa của nhiều thế hệ thầy thuốc đúc kết trong các thang thuốc truyền lại cho tới ngày nay.

   Cùng một chứng bệnh nhưng thang thuốc cho mỗi người lại khác nhau, vị khi khám và bắt mạch cho bệnh nhân, người thầy thuốc Đông y phải dựa trên khí huyết âm dương của người bệnh mà ra toa, vị thuốc nào là chính, vị thuốc nào phù trợ, vị nào dẫn thuốc … để đem lại một thang thuốc thích hợp cho mỗi cơ thể khác nhau.

   Đông y không rập khuôn theo kiểu Tây y là bệnh này dùng thuốc này, đau ở đâu thì chữa ở đó. Một thầy thuốc Đông y thực thụ không phải thấy đau ở đâu là chữa ở đó, ví dụ thấy đau ở đầu thì không chăm chăm chữa bệnh ở đầu,mà tìm cái gốc rễ thực sự ở đâu như thiếu máu chẳng hạn, lúc đó không cần lấy kim châm cứu trên đầu mà chỉ cần cho thuốc bổ khí huyết thì bệnh sẽ khỏi.

   Chính việc tìm gốc rễ để chữa là cái hay nhưng cũng là cái hạn chế cho sự phát triển của Đông y, do ngày nay xã hội hiện đại hóa, cái gì cũng phải nhanh chóng cấp kì, đau đầu mà kêu bệnh nhân sắc 10 đến 30 thang thuốc, 3 chén còn 8 phân,mỗi lần sắc lại mấy giờ thì thôi mua vài viên Panadol uống cho khỏe. và chỉ khi dùng thuốc Tây 1 thời gian thấy “lờn” ( thực chất là do chữa ngọn nên không hết hản được) người bệnh mới tìm đến Đông y.

   Không phải Duy tôi phán xét Tây y không hay, nền y học nào cũng hay cả, chính yếu là do con người thôi. Cái nào cấp tính, cấp cứu thì Tây y xử lý rất tốt, còn Đông y thì lúc nào cũng bảo vệ khí huyết âm dương cho bệnh nhân nên ít khi dùng thuốc mạnh, dùng thuốc bồi bổ ngũ tạng là chính thì khi quân bình bệnh sẽ tự khỏi nên cần một thời gian không gấp gáp được.

   Nếu bệnh nhân hiểu được điều này và cân nhắc cho việc dành thời gian trị bệnh hơn là bỏ mặc sức khỏe để bôn ba kiếm tiền thì chắc hẳn sẽ chọn phương pháp Đông y để trị liệu. Thường thì sau một thời gian sống nhanh, bỏ mặc sức khỏe, khi đã có tuổi lúc đó mọi người mới chợt nhận ra phương pháp Đông y thật hữu ích, khi còn trẻ người ta lấy sức khỏe ra “phấn đấu” cho những thứ quan trọng, và khi có được nhiều thứ rồi thì người ta mới thấy sức khỏe là quan trọng nhất.

   Vài dòng ngắn ngủi không nói hết được, xin hẹn anh trong một bài viết sắp tới Duy tôi sẽ cố gắng chia sẻ thật nhiều để anh và mọi người thấy được sự kỳ diệu của Đông y.Rất mong được nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp và các câu hỏi hay mang tính xây dựng và chia sẻ giá trị cho mọi người
   Cảm ơn anh đã dành thời gian để trao đổi cùng Duy tôi, chúc anh và gia đình thật nhiều sức khỏe.
   Duy Lương y kính bút

 2. mẹ chồng em đang uống thuốc tây điều trị đau dạ dày, em có thể cho bà ăn các món gà hoặc bồ câu tiềm với thuốc bắc như trên được không ạ? em xin cảm ơn!

  1. chào em, nếu mẹ em bị đau dạ dày lâu năm rất có thể khí huyết sẽ suy kém, em có thể cho ăn các món tiềm thuốc bắc để bổ khí tăng huyết lấy lại sức. Các thành phần trong bài thuốc tiềm không làm ảnh hưởng đến chứng đau dạ dày mà ngược lại giúp ích cho phần khí của dạ dày (dạ dày là Vị phủ trong Đông y) em cứ yên tâm sử dụng nhé. Lưu ý là khi đi mua thuốc nhớ mua loại tốt để bảo đảm chất lượng.

   1. Em chân thành cảm ơn! Vui lòng cho em biết kỹ hơn việc sử dụng đồng thời thuốc tây và thuốc bắc như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và hiệu quả của thuốc không ạ?

 3. Em cam on anh ve bai thuoc tiem thuoc bac ham ga, e bi dau viem dai trang, trực tràng, dạ dày, co the rat suy nhuoc, em muon an mon nay co sao ko, va em dang o ha noi em phai mua thuoc bac o dau thi moi dam chat luong. Co the em rat suy nhuoc va met moi, em bi dai trang o the long, rat mong a tu van giup.

  1. Chứng bệnh của em thuộc thể tỳ thận dương hư cần bổ mệnh môn hoả để làm ấm đường ruột thì mới khỏi được tình trạng tiêu lỏng và suy nhược cơ thể. Em gọi cho tôi theo số này để tôi tư vấn thêm 0918878737

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s