CẢI BÓ XÔI

 

CẢI BÓ XÔI
CẢI BÓ XÔI
CẢI BÓ XÔI
CẢI BÓ XÔI

 

Tính vị

Cải bó xôi : vị ngọt, tính bình.

Phần để ăn: cả cây.

Phần dùng làm thuốc: cả cây, rễ, hạt.

Công dụng

Cải bó xôi: bổ huyết, cầm máu, lợi ngũ tạng, thông huyết mạch, nhuận trường, thanh nhiệt, trừ phiền, sinh tân dịch, dưỡng gan, sáng mắt, hỗ trợ tiêu hóa.

Hạt: làm mát gan, sáng mắt, hết ho, suyễn.

Tác dụng trị bệnh

 

Cải bó xôi:

Trị cao huyết áp, đau đầu, hoa mắt, tiêu khát, mắt đỏ, táo bón, mãn tính, trĩ, viêm môi lưỡi, lở mép, quáng gà, cholesterol cao, táo bón khi mang thai, chảy nước mắt khi gặp gió, rụng tóc, táo bón ở người già, răng yếu, thiếu máu, viêm khớp, phong thấp.

Cách dùng: liều lượng đủ dùng, nấu canh ăn hoặc giã nát ép lấy nước uống.

 

Hạt cải bó xôi:

Trị viêm túi mật, ho, lao phổi, viêm khí quản và nhánh khi quản mãn tính, đau mắt đỏ, viêm gan, hoàng đản.

Cách dùng: 10 – 25g, sắc nước hoặc tán bột uống.

 

Rễ cải bó xôi:

Trị tóc bạc sớm, tiểu đường cao huyết áp.

 

Lưu ý khi dùng

1. Nấu chung cải bó xôi với các thực phẩm chứa nhiều canxi có thể phòng kết sỏi.

2. Người tràng vị hư nhược không được ăn sống.

3. Người bị lao phổi, phụ nữ mang thai bị gãy xương, người bị bệnh kết sỏi không nên ăn nhiều.

Thông tin bổ sung

1. Cải bó xôi có thể tăng cường sự tiết dịch của lá lách, tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Thường ăn cải bó xôi giúp duy trì thị lực và làm tế bào da khỏe mạnh, phòng trừ các bệnh quáng gà, tăng cường sức đề kháng các bệnh truyền nhiễm, phòng lở mép, viêm môi miệng, viêm lưỡi, viêm da, viêm âm nang v.v. Ngoài ra, cải bó xôi còn có tác dụng tăng cường sự phát triển ở trẻ em.

2. Cải bó xôi giàu chất dinh dưỡng, có thể dưỡng huyết, cầm máu, nhuận trường, thường dùng hỗ trợ trị bệnh thiếu máu, táo bón, cao huyết áp, tiểu đường.

Thành phần dinh dưỡng

_ Vitamin: A (ug*) 487, B6 (mg) 0.30, Carotene (mg) 3.87, B3 (mg) 0.60, B1 (mg**) 0.04, C (mg) 39, B9 (ug) 110.000.04, B2 (mg) 0.13, E (mg) 1.74, B5 (mg) 0.20, Năng lượng (Kcal) 24.

_ 3chất dinh dưỡng: Protein (g) 2.4, Chất béo (g) 0.30, Cacbohydrate (g) 3.1.

_ Khoáng chất: Canxi (mg) 72, Kali (mg) 502, Magne (mg) 34.3, Selen (ug) 0.97, Mangan (mg) 0.66, Sắt (mg) 1.8, Natri (mg) 98.6, Kẽm (mg) 0.85, Chlorine (mg) 200, photpho (mg) 53, Đồng (mg) 0.10, Chất xơ (g) 1.7.

 

Các bài thuốc chữa bệnh từ cải bó xôi

_ Khi ở thượng tiêu ( phần trên cơ thể ) mất cân bằng ( biểu hiện: rét run, phát nóng, sợ lạnh ).

150g rễ cải bó xôi tươi, 15g kê nội kim ( còn gọi là màng mề gà ), 50g gạo.

Rễ cải bó xôi rửa sạch, thái nhuyễn, đổ nước vào nấu chung với kê nội kim khoảng 40 phút, sau đó cho gạo vào nấu cháo, mỗi ngày ăn 2 lần.

_ Đau mắt đỏ ( viêm kết mạc cấp tính ).

25g hạt cải bó xôi, 25g hoa cúc dại (hoặc có thể thêm 25g thạch quyết minh – còn gọi là Cửu khổng, Cửu khổng loa và thêm 10g lá dâu ).

Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, dùng liên tục vài ngày.

_ Cholesterol cao.

75g cải bó xôi, 40g hành tây.

Rửa sạch nguyên liệu, thái khúc rồi xào chín, mỗi ngày ăn 2 lần.

BÓ XÔI XÀO LÀ MÓN ĂN RẤT TỐT CHO SỨC KHỎE
BÓ XÔI XÀO LÀ MÓN ĂN RẤT TỐT CHO SỨC KHỎE

_ Chứng rụng toc, táo bón của người già.

75g cải bó xôi, 25g mè đen.

Cải rửa sạch, thái khúc, xào chung với mè đen, mỗi ngày ăn 2 lần.

_ Táo bón.

600g cải bó xôi tươi, 300g huyết heo, gia vị đủ dùng.

Cải bó xôi rửa sạch, thái khúc, huyết heo cắt vuông, đổ nước vào nấu canh, nêm gia vị vừa ăn, cách ngày ăn 1 lần, ăn trong 3 ngày.

_ Răng yếu.

75g cải bó xôi, 75g kê cốt thảo.

Cho nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.

_ Tóc bạc.

25g rễ cải bó xôi, 40g đậu đen, 25g vỏ cà tím.

Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống.

_ Hen suyễn.

50g hạt cải bó xôi.

Hạt cải sao vàng, tán mịn, mỗi lần dùng khoảng 5g, dùng nước ấm pha uống, mỗi ngày 2 lần.

_ Quáng gà.

250g cải bó xôi, 250g gan heo, một ít dầu ăn.

Rau rửa sạch, thái khúc, gan heo thái lát mỏng, cho vào nồi xào chín ăn, mỗi ngày 1 lần. Phương thuốc còn có tác dụng bổ gan dưỡng huyết, sáng mắt.

_ Cao huyết áp.

250g cải bó xôi tươi, 250g cần tây.

Cải và cần tây rửa sạch, cần tây bỏ rễ và lá, sau đó lần lượt trụng cải và cần tây vào nước sôi 2 phút, vớt ra, cho vào đĩa, thêm dầu mè, muối, bột ngọt, trộn đều là dùng được.

_ Đục thủy tinh thể.

20g rễ cải bó xôi, 25g đậu bi, 3 quả ô mai.

Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.

_ Tiểu đường.

Cách1: 20g rễ cải bó xôi, 10g hoàng kỳ (*), 10g sanh địa (còn gọi là địa hoàng) (hoặc thêm 15g câu kỷ).

Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, chia làm 2 – 3 lần dùng.

Cách2: 150g rễ cải bó xôi tươi, 15g kê nội kim (hoặc thêm 25g hà thù ô).

cho tất cả nguyên liệu vào trong sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.

_ Thiếu máu.

50g cải bó xôi, 15g dâu tằm, 6 quả táo (hoặc thêm 25g hà thủ ô).

BÓ XÔI XÀO HẢI SẢN ĂN BỔ MÁU VÀ CHẮC XƯƠNG
BÓ XÔI XÀO HẢI SẢN ĂN BỔ MÁU VÀ CHẮC XƯƠNG

Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.

_ Bệnh máu trắng.

300g rễ cải bó xôi.

Rửa sạch, dùng nhiệt độ ấm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng khoảng 20g; có thể dùng rễ tươi nấu canh ăn.

_ Bệnh trĩ đại tiện ra máu.

115g cải bó xôi tươi, 100g gạo.

Nấu cháo ăn.

_ Khó tiểu.

150g cải bó xôi tươi.

Nấu canh ăn.

_ Nhuận trường, thông tiện, bổ huyết.

250g huyết heo, 250g cải bó xôi.

Đổ nước vão nồi, dùng lửa nhỏ nấu huyết heo chín, vớt ra, xắt sợi hoặc thái miếng, sau đó cho lại vào nồi cùng cải bó xôi để nấu canh, nêm dầu, muối, gia vị vừa ăn là được. Mỗi ngày dùng 1 lần, hoặc dùng cách ngày.

_ Bị chấn thương phần cứng và phần mềm.

250g cải bó xôi.

Rửa sạch, giã rồi ép lấy nước, mỗi lần dùng 100ml, uống với rượu gạo, mỗi ngày 2 – 3 lần.

_ Cao huyết áp, táo bón, đau đầu, đỏ mắt.

250g cải bó xôi tươi, dầu mè, một ít muối ăn.

Cải rửa sạch, cho vào nước sôi nấu 5 phút, vớt ra, thái nhỏ, trộn với dầu mè, muối để ăn, mỗi ngày 2 lần.

_ Viêm gan cấp, mãn tinh; xơ gan và gan nhiễm mỡ.

250g cải bó xôi, 1 miếng đậu hũ non.

Cho nguyên liệu vào nấu canh ăn bình thường.

 

Duy Lương y

 

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

3 thoughts on “CẢI BÓ XÔI”

  1. Chào bạn Duy !

    Cái tên cải bó xôi không biết xuất phát từ đâu bạn nhỉ ? Nghe cái tên có vẻ hấp dẫn. Khi đọc được những tác dụng của nó mà bạn chia sẽ, tôi cảm nhận được tác dụng của nó thật tuyệt.
    Có lẽ phải thường xuyên sử dụng loại dược phẩm này thôi.

    Rất cảm ơn những chia sẽ hữu ích của bạn. Chúc bạn sức khỏe, ngày càng có nhiều bài thuốc hay mới chia sẽ cho mọi người.

    Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
    Web : http://cayxanhgianguyen.com/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s