CẢI THÌA

CẢI THÌA

Cải thìa chứa hàm lượng canxi rất cao, có tác dụng giải độc và ngừa ung thư.
*Tính vị:
Cải thìa: vị cay, ngọt, tính bình.
Hạt cải thìa: vị cay, ngọt, tính bình.
Dầu hạt cải thìa: vị cay, ngọt, tính bình.
Phần để ăn: thân non.
Phần dùng làm thuốc: thân, hạt, dầu hạt.
*Công dụng:
Thân cải thìa: hoạt huyết, nhuận trường, giải độc, giảm sưng phù, lọc máu, giảm huyết áp, cầm máu.
Dầu hạt cải thìa: giải độc, giảm sưng phù, nhuận trường.
Hạt cải thìa: giúp máu lưu thông, tiêu chỗ sưng phù, nhuận trường.
*Tác dụng trị bệnh:
Thân: trị đại tiện ra máu, viêm cơ tim, ứ huyết đau bụng sau sinh, giảm bạch cầu, sưng độc, bệnh viêm quầng, táo bón, kiết lỵ, đại tiện ra máu, huyết áp cao, cholesterol cao.
Cách dùng: 50_250g, nấu ăn hoặc giã nát lấy nước uống, mỗi lần khoảng 20_100ml.
Dùng ngoài da: sắc nước rửa hoặc giã đắp.
Lá cải thìa: trị kiết lỵ, bệnh tim mạch vành, sưng độc, mụn nhọt.
Rễ cải thìa: trị sưng độc do phong nhiệt.
Hạt cải thìa: trị sốt rét, viêm cổ tử cung mãn tính, bệnh viêm quầng ở trẻ em, di tinh, vô tinh, viêm quầng sưng và tê, sản dịch không ngừng sau khi sinh, ứ huyết, đau bụng, người đau bụng kinh, đại tiện ra máu, kiết lỵ ra máu, táo bón, tắc dính ruột, phong thấp sưng khớp.
Cách dùng: 5_15g sắc nước uống.
Dùng ngoài da: nghiền nát rồi bôi lên vết thương.
Dầu hạt cải thìa: trị trùng vào tai, ngưá da, sưng tê, táo bón, bị bỏng.
Cách dùng: uống 10_15ml.
Dùng ngoài da: bôi, xoa bóp.
*Lưu ý khi dùng:
1.Người sau khi bị sởi, bị mụn ghẻ, khi bệnh về mắt không nên ăn cải thìa.
2.Người bệnh huyết hư tuyệt đối không nên dùng hạt cải thìa.
3.Người bị tiêu chảy cẩn thận khi dùng dầu hạt cải thìa.
4.Người bị mồ hôi nặng mùi có thể ăn cải thìa để trị bệnh.
*Thành phần dinh dưỡng:
Vitamin: A, Carotene, B1, B2, B3, C, E.
3 chất dinh dưỡng chính: Protein, chất béo, Cacbohydrat.
Năng lượng: 11Kcal.
Khoáng chất: Canxi, Mangan, Kali, Kẽm, Sắt, Natri, Mg, Selen, Photpho.
Chất xơ: 0.7g
*Thông tin bổ sung:
1.Cải thìa có 2 loại: loại có hoa và không hoa, đều có thể dùng thay thế cho nhau. Cải thìa chứa hàm lượng xơ thực vật lớn, có tác dụng tăng cường nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, trị táo bón và phòng u xơ đường ruột.
2.Cải thìa là loại rau có thể giảm hấp thụ chất béo, đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu.
3.Cải thìa có tác dụng tăng cường cơ chế thải chất độc trong gan, giải độc và ngừa ung thư.

canh cải thìa

*Các bài thuốc chữa bệnh từ cải thìa:
Chứng giảm bạch cầu:

15g cải thìa; 12,5g lá dâu; 20g lá sen tươi. Cho tất cả nguyên liệu vào lượng nước vừa phải; sáng, tối mỗi buổi dùng 1 lần.

 

Viêm cơ tim:

40g cải thìa; 40g cà rốt; 25g hoa cúc dại. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.

Côn trùng nhỏ vào tai không ra:

dùng dầu hạt cải thìa nhỏ 1_2 giọt vào tai là được.

Sưng độc, viêm quầng:

lá cải thìa vừa đủ dùng. Rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước dùng; sáng, tối 1 lần, đồng thời lấy bã đắp lên chỗ bị sưng, quầng.
Bệnh tim mạch vành:

20g lá cải thìa non; 15g lá ngải; 15g lá sen; cũng có thể thêm 15g mạch đông. Cho tất cả nguyen liệu vào nước sắc uống, mỗi ngày 2 lần.

Bệnh viêm cơ tim do nhiễm virus:

40g cải thìa, 30g gừng tươi, 20g bán hạ đã bào chế, 15g phục linh. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống.

Sốt rét:

20g hạt cải thìa, 20g lá ngải, có thể thêm 25g rễ, lá cây ngũ trảo( còn gọi là cây chân chim). Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, dùng khi có triệu chứng phát bệnh 2 tiếng đồng hồ.
Kiết lỵ, đại tiện ra máu:

150g cải thìa, mật ong vừa đủ dùng. Cải thìa rửa sạch, thái nhuyễn, giả nát, vắt lấy nước, thêm một ít mật ong, mỗi lầń dùng uống 3 chén nhỏ.o

Sinh tân dịch, giải khát, thanh nhiệt, giải độc:

cải thìa, đậu phụ vừa đủ dùng. Ăn 2 thứ cùng lúc.

CẢI THÌA XÀO

Giúp hấp thu canxi tốt hơn,tăng cường sức đề kháng:

300g cải  thìa, 75g tôm nõn, hành, gừng, nước tương, muối ăn , rượu vang, gia vị. Rửa sạch cải  thìa, cắt khúc, cho tôm nõn và gia vị vào xào ăn.

 

Đại tiện ra máu, huyết trĩ, bị thương bởi đồ kim khí:

hạt cải thìa, cam thảo đủ dùng. Đem cả 2 nguyên liệu nghiền nát, mỗi lần dùng 9g, đổ nước vào sắc uống.

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

One thought on “CẢI THÌA”

  1. Chào bạn Duy Lương Y !

    Những bài viết của bạn thật ý nghĩa. Tôi đã tìm thấy được rất nhiều vị thuốc từ những sản phẩm, thực phẩm, rau cải mà chúng ta vẫn dùng hằng ngày.
    Và tôi cũng khá bất ngờ với những công dụng của cải thìa. Trước khi đọc bài này, tôi chỉ nghĩ đơn giản nó là món ăn bình thường, không ngờ lại có nhiều tác dụng đến vậy.

    Cảm ơn bạn Duy nhiều. Mong rằng bạn ngày càng mang đến cho sức khỏe mọi người với nhiều phương thuốc mới.

    Chúc bạn sức khỏe và thành công!

    Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
    Web : http://cayxanhgianguyen.com/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s