CẢI THẢO – Hàm lượng chất xơ cao, có thể phòng cảm mạo.

CẢI THẢO
CẢI THẢO

*Tính vị:
Cải thảo: vị ngọt, tính hàn.
Phần để ăn: bắp cải thảo.
Phần dùng làm thuốc: rễ, hoa, lá, hạt.

*Tác dụng trị bệnh:
Phần bắp: ích vị sinh tân, thông ruột, sạch dạ dày, thanh nhiệt, giảm tức ngực, giải cơn khát sau khi uống rượu, giúp tiêu hoá thức ăn, lợi tiểu tiện, chữa trướng khí.
Rễ cải thảo phơi khô: thanh nhiệt lợi tiểu, giải biểu( là phương pháp phát tán, giải độc cơ thể bằng đường da) trị phong hàn cảm mạo.
Hạt: được điều chế làm dầu( thoa len đầu giúp mọc tóc).
Cải thảo tròn: trị cảm, ho, đau yết hầu, viêm gan, viêm mũi mãn tính, đau dạ dày, đau đầu, ho gà, bệnh trĩ, tiểu đường, chóng mặt, đổ mồ hôi trộm, ho ra máu, bệnh cước, viêm da tiếp xúc, ngộ độc khoai mì, bệnh sởi, thủy đậu.

*Cách dùng:
Rễ cải thảo: 40_150g sắc nước uống.
Hoa cải thảo: 50_75g sắc nước uống.
Lá cải thảo: 50_75g sắc nước uống.
*Lưu ý khi dùng:
1. Cải thảo không nên nấu quá lâu, nếu không sẽ bị mất chất dinh dưỡng.
2. Người bị ho, lạnh phổi nên hạn chế dùng cải thảo.
*Thành phần dinh dưỡng:
Vitamin: A, Carotene, B1, B2, B3, C, E.
Chất dinh dưỡng: protein, chất béo, cacbohydrate.
Khoáng chất: canxi, mangan, đồng, kẽm, sắt, natri, Mg, selen, photpho.
Chất xơ.
Năng lượng.
* Thông tin bổ sung:
1. Cải thảo chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, ngừa táo bón, nhuận trường.
2. Cải thảo cũng có thể phòng các bệnh như: bệnh bụi silic phổi, ung thư vú, ung thư đường ruột.

*Các bài thuốc chữa bệnh từ cải thảo:
Giúp mát gan giải nhiệt, trị đau dạ dày: 2 bắp cải thảo nhỏ, đường trắng đủ dùng. Rửa sạch cải thảo rồi ép lấy nước, thêm đường vào dùng, mỗi ngày 1 lần.
Bệnh sởi:
C1: 40g rễ cải thảo, 40g đậu xanh, có thể thêm 25g cây rau tề. Cho cả nguyên liệu vào nấu chung với lượng nước vừa phải, làm trà uống.
C2: 40g rễ cải thảo, 25g đậu xanh, có thể thêm 50g rễ cỏ tranh. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.
C3: 40g rễ cải thảo lớn,4g hoa hoè. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc uống, mỗi ngày 2 lần.

Bệnh quai bị: 4g cải thảo, 75g bồ công anh, 75g hoa kim ngân, 75g đậu xanh. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, 4 tiếng sau uống tiếp thang thứ 2.
Ho ra máu: 75g hoa cải thảo, 20g mộc nhĩ trắng, 25g đường phèn, có thể thêm 25g ô rô tươi. Cho nguyên liệu vào nấu với lượng nước vừa đủ dùng, sau đó thêm đường phèn vào, mỗi ngày uống 2_3 lần.
Đau đầu: 2 rễ cải thảo, 100g củ cải trắng. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2_3 lần.
Chóng mặt: 75g hoa cải thảo, 12,5g hạnh nhân, 20g đậu xanh, 25g đường phèn. Cho cải thảo, hạnh nhân, đậu xanh nấu với lượng nước vừa đủ, sau đó cho đường phèn vào, mỗi ngày uống 2 lần.

Bệnh trĩ: 75g cải thảo lớn, 30g sinh địa, 17,5g quả hòe. Cho nguyên liệu vào nấu với lượng nước vừa đủ, mỗi ngày uống 2 lần, người bị xuất huyết có thể thêm vào 10g địa du.
Bệnh viêm quanh khớp vai: 40g rễ cải thảo lớn, 20g ô sao xà( rắn nước), 2,5g gừng tươi, cũng có thể thêm 25g kê huyết đằng. Cho tất cả nguyên liệu vào nấu nước uống, mỗi ngày 2 lần.
Đục thuỷ tinh thể: 75g lá cải thảo, 40g mộc nhĩ trắng, 4g lá trà hoặc có thể thêm 15g hoa cúc. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.
Lở miệng: 75g rễ cải thảo lớn, 20g cọng tỏi, 10 quả táo ta. Cho nguyên liệu vào sắc uống ngày 2 lần.
Chảy máu chân răng: 125g cải thảo tươi, 25g đường trắng. Rửa sạch cải thảo rồi giã nát, ép lấy nước, cho đường phèn vào, khoấy đều để uống, mỗi ngày dùng 2 lần.

Cườm nước: 500g cải thảo, 40g ý dĩ. Rửa sạch cải thảo, cắt thành từng đoạn , nấu canh với ý dĩ để dùng.
Đau dây thần kinh tam thoa( một trong những dạng đau thường gặp nhất ở vùng mặt_ miệng): 125g rễ cải thảo, 20g hoa cúc, 10g ngũ vị tử, cũng có thể thêm 25g đan sâm. Cho tấ́t cả các nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.
Ngộ độc khoai mì: 100g cải thảo tươi, 100g củ cải trắng, 25g đường đỏ. Rửa sạch 2 loại, ép lấy nước, thêm đường đỏ vào dùng, mỗi ngày 2 lần.

CANH CẢI THẢO
CANH CẢI THẢO

Cảm sốt mùa hè: 5 bắp cải thảo lấy phần rễ, 20g hoa cúc, đường trắng vừa đủ dùng. Rửa sạch rễ cải thảo, thái miếng mỏng, nấu chung với hoa cúc, cho đường vào sau, uống lúc còn nóng, sau đó đắp chăn cho ra mồ hôi, không được dùng quạt.
Say rượu dẫn đến bất tỉnh: cải thảo lượng thích hợp. Đem phơi khô, tán bột, cho nước ấm vào khuấy lên uống.
Phòng cảm mạo: 150g cải thảo cả rễ, 15g hành lá, 15g gừng tươi. Rửa sạch cải thảo, thái nhuyễn rồi cho gừng và hành vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần, uống liên tục trong 3 ngày.

Viêm thận cấp tính, phù thủng, chứng tiểu ít: 650g cải thảo nhỏ, 75g ý dĩ. Cải thảo rửa sạch thái thành từng khúc đủ dùng. Nấu ý dĩ thành cháo, cho cải thảo vào, nấu đến khi cải thảo chín là được, không nên nấu lâu, khi dùng không cho thêm muối, mỗi ngày dùng 2 lần.
Bị sốt gây khó chịu, bí tiểu: 250g cải thảo lớn, dầu mè, muối ăn, bột ngọt vừa đủ. Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nước sôi nấu chín, sau đó thêm gia vị rồi dùng.
Viêm yết hầu, khan tiếng, chán ăn khi vừa khỏi bệnh: 30g cải thảo khô, 50g gạo. Lấy cải thảo khô và gạo nấu cháo, sau khi cháo chín có thể thêm một ít dầu phộng vào ăn, mỗi ngày dùng 2_3 lần.

 

Duy Lương y – Phòng khám Đông y TÂM Y ĐƯỜNG

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

3 thoughts on “CẢI THẢO – Hàm lượng chất xơ cao, có thể phòng cảm mạo.”

  1. Chào bạn.

    Cảm ơn chia sẻ bổ ích của bạn, chắc mình ăn cải thảo dài dài luôn nhỉ .

    Bất cứ loài rau nào cũng có nhiều công dụng khác nhau , nhưng bạn nhấn mạnh cải thảo cũng cho thấy được cải thảo rất tốt cho sức khoẻ con người.

    “Viêm thận cấp tính, phù thủng, chứng tiểu ít: 650g cải thảo nhỏ, 75g ý dĩ. Cải thảo rửa sạch thái thành từng khúc đủ dùng. Nấu ý dĩ thành cháo, cho cải thảo vào, nấu đến khi cải thảo chín là được, không nên nấu lâu, khi dùng không cho thêm muối, mỗi ngày dùng 2 lần.
    Bị sốt gây khó chịu, bí tiểu: 250g cải thảo lớn, dầu mè, muối ăn, bột ngọt vừa đủ. Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nước sôi nấu chín, sau đó thêm gia vị rồi dùng.
    Viêm yết hầu, khan tiếng, chán ăn khi vừa khỏi bệnh: 30g cải thảo khô, 50g gạo. Lấy cải thảo khô và gạo nấu cháo, sau khi cháo chín có thể thêm một ít dầu phộng vào ăn, mỗi ngày dùng 2_3 lần.”

    Hi vọng những người đang thật sự cần chúng sẽ biết tới bài chia sẻ này.

    Chúc bạn nhiều sức khoẻ và thành đạt nhé.

    Trương Lam Sơn.
    Chủ sáng lập thương hiệu Dầu Dừa Nguyên Chất Bến Tre.
    http://DauDua.net.vn
    https://www.facebook.com/DauDua.net.vn

  2. Chào anh,

    Cảm ơn bài chia sẻ của anh rất nhiều.

    Trước nay, gia đình em vẫn ăn món này như một thức ăn chính mà chưa khám phá ra nhiều công dụng của cải thảo đến vậy.

    Hơn nữa, em rất ấn tượng với đoạn chia sẻ này của anh:
    ““Viêm thận cấp tính, phù thủng, chứng tiểu ít: 650g cải thảo nhỏ, 75g ý dĩ. Cải thảo rửa sạch thái thành từng khúc đủ dùng. Nấu ý dĩ thành cháo, cho cải thảo vào, nấu đến khi cải thảo chín là được, không nên nấu lâu, khi dùng không cho thêm muối, mỗi ngày dùng 2 lần.
    Bị sốt gây khó chịu, bí tiểu: 250g cải thảo lớn, dầu mè, muối ăn, bột ngọt vừa đủ. Cải thảo rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nước sôi nấu chín, sau đó thêm gia vị rồi dùng.
    Viêm yết hầu, khan tiếng, chán ăn khi vừa khỏi bệnh: 30g cải thảo khô, 50g gạo. Lấy cải thảo khô và gạo nấu cháo, sau khi cháo chín có thể thêm một ít dầu phộng vào ăn, mỗi ngày dùng 2_3 lần.”
    Đây là một phương thuốc quả là tiện lợi, dễ sử dụng mà có thể áp dụng ngay tức thì nữa.

    Một lần nữa cảm ơn anh rất nhiều.

    Trịnh Đình Tý- Chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet

    Điện thoại : 0938564969
    Email : trinhdinhty116@gmail.com
    Web : http://www.VietPR.net
    Face : http://www.facebook.com/TrinhDinhTy

  3. Chào anh Duy,

    Rất vui được chia sẻ cùng anh. Thật bất ngờ khi một món ăn hằng ngày mà nhiều người đang sử dụng lại có nhiều công dụng như vậy. Hy vọng bài viết của anh sẽ đến được với nhiều bạn đọc, để nhiều người biết đến những công dụng của nó, giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của mọi người.
    Cảm ơn anh nhiều vì những chia sẻ của anh,
    Chúc anh sức khỏe và thành công.

    Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
    Web : http://cayxanhgianguyen.com/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s