BẦU – THỨC ĂN CHO NGƯỜI VIÊM GAN MẠN

BẦU LÀ THỨC ĂN TRỊ BỆNH PHÙ DO VIÊM GAN MÃN TÍNH VÀ NHIỄM TRÙNG MÁU
BẦU LÀ THỨC ĂN TRỊ BỆNH PHÙ DO VIÊM GAN MÃN TÍNH VÀ NHIỄM TRÙNG MÁU

*Tính vị:

Quả bầu: vị ngọt, nhạt, tính mát (bình).

Vỏ: vị ngọt, tính bình.

Dây leo: vị hơi đắng, tính bình nhạt.

Lá: hơi đắng.

Hạt: vị ngọt, tính bình.

Phần để ăn: thịt quả.

Phần làm thuốc: vỏ, hạt, hoa, dây leo.

*Công dụng:

Quả bầu: thanh nhiệt, nhuận phổi, lợi thủy thông tiểu, giải khát, giải nhiệt.

Dây leo: nhuận phổi, tái tạo máu, giải khát.

Vỏ quả: lợi tiểu, tiêu thũng.

Hạt: nhuận trường, tiêu viêm, thanh nhiệt giải độc, giảm sưng đau.

*Lưu ý khi dùng: 

1. Người bị cảm lạnh nên hạn chế dùng vỏ, dây leo, hạt.

2. Những người tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều bầu.

*Tác dụng trị bệnh:

Quả bầu: trị ho, phổi nhiệt, vàng da, bị nóng đi tiểu khó, lở loét không lành,mắt đỏ, nước tiểu vàng, thận viêm phù.

Cách dùng: 50- 150g, nấu chin dùng, hoặc nướng thành than rồi nghiền bột dùng.

Quả và hạt: trị tê liệt ác tính, bị ghẻ loét.

Dây leo: trị suy nhược, ngũ tạng tích nhiệt.

Hạt: viêm pổi, viêm ruột thừa, đau răng.

Cách dùng: 15 – 25g, sắc nước uống.

Hoa: trị tất cả các bệnh viêm loét.

Cách dùng: 10 – 50g, sắc nước uống hoặc nướng thành than rồi nghiền bột dùng.

*Thành phần dinh dưỡng:

Vitamin: A, B1, B2, B5, C, Carotene.

Dinh dưỡng chính: protein, chất béo, cacbohydrate.

Khoáng chất: canxi, kali, kẽm, đồng, photpho, magne.

Chất xơ: 0.8g

Năng lượng: 15 kcal.

CANH BẦU NẤU TÔM LÀ MỘT MÓN ĂN BỔ DƯỠNG VÀ NÊN THUỐC
CANH BẦU NẤU TÔM LÀ MỘT MÓN ĂN BỔ DƯỠNG VÀ NÊN THUỐC

*Thông tin bổ sung:

1. Trái bầu có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải khát, giải độc, bổ trợ trị liệu bệnh vàng da phù nề, viêm thận, bệnh tim, phù và viêm gan mãn tính, bị phù. Hạt bầu giúp nhuận trường, tiêu viêm, trị viêm ruột thừa và viêm phổi.

2. Bầu có thể trị bụng phù do viêm gan mãn tính, viêm thận, vàng da, bụng ứ nước, tim bị phù nề.

*Các bài thuốc chữa bệnh:

-Tiêu nhiệt, trị hoàng đản: 1 trái bầu tươi, mật ong vừa dùng. Bầu rửa sạc, gọt vỏ, cắt miếng rồi giã ép lấy nước, cho thêm mật ong vào khuấy đều, mỗi ngày dùng 1 chén.

– Viêm thận cấp tính: 25g bầu, 10g rễ cỏ tranh, 40g cây lưỡi rắn trắng, 25g xa tiền thảo. Cho tất cả các nguyên liệu vào sắc uống.

– Phổi nóng, ho, miệng khô nhiệt: 650g bầu. Bầu rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng, nấu canh ăn. Mỗi ngày dùng 2- 3 lần.

– Bị nhiệt, bệnh hoàng đản, nước tiểu vàng: 650g bầu, 40g nhân trần (hoàng cao), 40g rễ tranh tươi, 40g rễ cây dành dành. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước, chia làm 2 -3 lần dùng.

– Bị nhiệt tiểu không được, bị phù: 150g bầu, 150g vỏ dưa bầu, 75g vỏ bí đao, 25g bột bắp. Cho tất cà nguyên liệu vào sắc nước, chia làm 2 -3 lần dùng. Cũng có thể lấy trái bầu (khoảng 650g) ép lấy nước uống.

– Lở loét không lành: hạt bầu. Nướng hạt bầu thành than rồi nghiền thành bột, dùng đắp bên ngoài chỗ bị thương, mỗi ngày 2 lần.

– Kiết lỵ: 15g hoa bầu, 10g lá bí ngô, một ít bột thạch cao sống. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống.

 Lương y Duy – Phòng khám Tâm Y Đường.

 

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

5 thoughts on “BẦU – THỨC ĂN CHO NGƯỜI VIÊM GAN MẠN”

  1. Chào anh Lương Y Duy,

    Cảm ơn bài chia sẻ rất hữu ích của anh.

    Quả thật, trước giờ em chỉ biết bầu là một loại thực phẩm có thể dùng để xào, nấu canh, luộc chứ không nghĩ đây cũng là một bài thuốc trị được nhiều bệnh như vậy, đặc biệt là cả phần dây, phần lá nữa:
    “1. Trái bầu có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải khát, giải độc, bổ trợ trị liệu bệnh vàng da phù nề, viêm thận, bệnh tim, phù và viêm gan mãn tính, bị phù. Hạt bầu giúp nhuận trường, tiêu viêm, trị viêm ruột thừa và viêm phổi.

    2. Bầu có thể trị bụng phù do viêm gan mãn tính, viêm thận, vàng da, bụng ứ nước, tim bị phù nề.”

    Hi vọng anh có thể chia sẻ nhiều bài viết như vậy nữa để mọi người cùng tìm hiểu.
    Chúc anh ngày càng thành công.

    Trịnh Đình Tý- Chủ sáng lập công ty Truyền thông Benet

    Điện thoại : 0938564969
    Email : trinhdinhty116@gmail.com
    Web : http://www.VietPR.net
    Face : http://www.facebook.com/TrinhDinhTy

  2. Chào anh DUY

    Bầu đã trở thành món ăn dân dã từ lâu, nó cũng trở thành một loại thuốc có thể chữa được nhiều bệnh cũng như mát gan, bổ thận.

    1. Trái bầu có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải khát, giải độc, bổ trợ trị liệu bệnh vàng da phù nề, viêm thận, bệnh tim, phù và viêm gan mãn tính, bị phù. Hạt bầu giúp nhuận trường, tiêu viêm, trị viêm ruột thừa và viêm phổi.

    2. Bầu có thể trị bụng phù do viêm gan mãn tính, viêm thận, vàng da, bụng ứ nước, tim bị phù nề.

    Đọc được những thông tin bổ ích của anh, tôi thấy vui hơn cho những người đang có những tiền bệnh cần được hỗ trợ mà khó có thể bỏ ra nhiều tiền để sở hữu được.

    Cảm ơn và chúc anh thành công trong cuộc sống !

    Tiêu Thị Nhẫn – Sáng lập K-Sâm

    http://www.TieuThiNhan.com – Giá trị cuộc sống
    http://www.TheGioiHongSam.com
    http://www.TacdungcuaHongSam.wordpress.com

  3. Chào anh Duy Lương Y !

    Càng đọc những bài thuốc của anh, tôi càng biết hơn về tác dụng thần kỳ của những loại cây lá hoa quả mà hằng ngày chúng ta vẫn thường dùng nó làm thức ăn.
    Bầu là loại quả có tính thanh mát, rất hay được mọi người dùng để xào, nấu canh hay luộc ăn hàng ngày. Qua bài viết của anh, tôi biết thêm được nhiều tác dụng của quả trong việc chữa nhiều bệnh. Không những thế, dây leo, hạt, hoa của bầu cũng có nhiều tác dụng như vậy.
    Dây bầu trị được nhiều bệnh như vậy, nó đúng là một cây thuốc quý.

    Cảm ơn anh Duy rất nhiều vì những chia sẽ của anh.
    Chúc anh sức khỏe và thành công hơn trong công việc.

    Nguyễn Công Quang – Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn
    Web : http://cayxanhgianguyen.com/

  4. hi anh Duy cám ơn anh nhiều vì trái bầu
    giờ mới biết mặc dù ăn hoài
    “Trái bầu có tác dụng thanh nhiệt lợi thủy, giải khát, giải độc, bổ trợ trị liệu bệnh vàng da phù nề, viêm thận, bệnh tim, phù và viêm gan mãn tính, bị phù. Hạt bầu giúp nhuận trường, tiêu viêm, trị viêm ruột thừa và viêm phổi.”
    http://www.vothanhngan.com/
    http://conhungnhat.wordpress.com/

  5. Chào anh Duy.

    Bài chia sẻ của anh thật hay. Không ngờ quả bầu lại có tác dụng cho người viêm gan. Nhà tôi trồng giàn bầu, nay đã có trái. Trước đây chỉ biết ăn bầu sẽ mát cơ thể, bây giờ lại biết thêm nữa là chữa bệnh viêm gan. Kiểu này phải trồng và ăn nhiều mới được.Hihi

    Các bài thuốc của anh thật thú vị, chữa được rất nhiều bệnh nữa. Chắc chắn tôi sẽ thử xem sao.

    Chúc anh và gia đình sức khỏe, thành công trong cuộc sống.

    Đỗ Minh Tâm
    Công ty Ngân Phát Thịnh
    Web: http://bongtaibac.com/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s