CẦN TÂY – CÓ TÁC DỤNG HẠ HUYẾT ÁP, THANH NHIỆT GIẢI ĐỘC.

 

CẦN TÂY
CẦN TÂY – CÓ TÁC DỤNG THANH NHIỆT GIẢI ĐỘC .

Tính vị:
Cần tây ( cần cạn ): vị ngọt, cay, tính mát.
Cần nước ( cần ta ): vị cay, ngọt, tính mát.
Phần để ăn: thân non.
Phần dùng làm thuốc: thân, lá.
Tác dụng trị bệnh:

– Thân cần tây: trị ho, hen suyễn, nôn ra máu, cao huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, trúng gió, tiểu ra máu, viêm tiểu cầu thận cấp tính, sỏi tiết niệu, đau ruột thừa, tê liệt thần kinh vùng mắt, nổi mề đay, trật khớp, đổ mồ hôi trộm, có kinh sớm, kinh nguyệt không đều, ho gà, chảy máu cam, bệnh tưa, rụng tóc, chảy máu chân răng, nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh, rôm sảy, viêm dạ dày, ruột thổ tả ở trẻ sơ sinh, ù tai, bệnh bạch hầu, gặ gió chảy nước mắt, viêm loét giác mạc, mắt sưng đau.
– Rễ cần tây: chống nôn mửa, trị bệnh lao phổi, viêm khí quản, thần kinh suy nhược, cao huyết áp, cholesterol cao, mất ngủ, bệnh giun chỉ, xuất huyết sau khi sinh, bệnh tim – phổi.
– Lá cần tây: trị bệnh sởi.
– Cần nước: trị bệnh lỵ trực khuẩn, đái dắt, viêm tuyến mang tai, trẻ em phát sốt.
Công dụng:

– Thân cần tây: thanh nhiệt, lợi tiểu, bình can ích vị, tiêu đờm, điều kinh, an thần, giảm ho, hoạt huyết, tăng cường tuyến thận, cầm máu, giải độc.
– Lá cần tây: có giá trị làm thuốc tốt hơn thân.
– Cần nước: thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, cầm máu.
• Lưu ý khi dùng:

1. Người tì vị hư hàn không nên dùng.
2. Người sốt cao, miệng khô, khát không được dùng.
3. Rau cần không được nấu lâu, nếu không sẽ mất chất dinh dưỡng và ăn không ngon, cần cạn và cần nước có giá trị dinh dưỡng như nhau, nhưng cần cạn làm thuốc tốt hơn.
Cách dùng:

– Cần nước: cần nước tươi 50 – 370,5g. Sắc hoặc giã lấy nước uống.
Dùng ngoài da: giã nát bôi hoặc giã lấy nước đắp lên chỗ bị viêm.
– Cần cạn: cần cạn khô 15 -25g, cần cạn tươi 40 – 75g, sắc nước uống.
Dùng ngoài da:giã nát rồi bôi hoặc sắc nước rửa.
Thành phần dinh dưỡng:

– Vitamin: A, B1, B2, B3, B6, B9, C, E, K.
– 3 chất dinh dưỡng chính: protein, chất béo, cacbohydrate.
– Khoáng chất: canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, natri, selen, photpho, magie.
– Năng lượng: 13 kcal.
– Chất xơ: 0,9g.

Thông tin bổ sung:

1. Ăn cần tây thường xuyên có tác dụng điều trị cao huyết áp, xơ cứng động mạch, cùng với bệnh loãng xương ở trẻ em.
2. Cần tây còn có tác dụng thanh nhiệt, bình can, sáng mắt.

thit xao ctay
THỊT BÒ XÀO CẦN TÂY – MÓN ĂN ƯA THÍCH CỦA MỌI NHÀ.

Các bài thuốc chữa bệnh từ cần tây:

Cholesterol cao, huyết áp thấp: 125g rễ cần tây tươi, 10 quả táo. Cho nguyên liệu vào nồi sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần, uống khoảng 10 ngày để theo dõi kết quả.
Bệnh cao huyết áp:
+ Cách 1: 75g rễ cần tây khô, 125g khổ qua. Cắt rễ cần thành từng khúc, khổ qua thái lát mỏng, cho nước vào săc uống, mỗi ngày dùng 2 lần.
+ Cách 2: 100g – 150g cần tây tươi, mật ong vừa đủ dùng. Cần tây tươi giã nát ép lấy nước, cho mật ong vào hầm, mỗi ngày dùng 1 lần.
Thần kinh suy nhược, mất ngủ:
+ Cách 1: 75g rễ cần tây, 40g bách hợp (còn gọi là cây tỏi rừng), 15g sanh địa. Cho nguyên liệu vào sắc nước, uống trước khi ngủ.
+ Cách 2: 125g cần tây, 15g hạt táo chua. Cho nguyên liệu vào sắc nước uống, uống trước khi đi ngủ.
Ho lao: 40g rễ cần tây, một ít mật ong. Rễ cần tây rửa sạch, thái nhuyễn, thêm mật ong vào sao lên dùng, mỗi ngày dùng 2 – 3 lần.
Ho, viêm khí quản: một bó rễ cần tây, 15g vỏ quýt, 40g mạch đường nha. Rễ cần tây rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa đủ dùng; cho đường mạch nha vào nồi nấu chảy, sau đó cho rễ cần tây, vỏ quýt vào, sao cho hơi cháy lên một chút rồi thêm nước vào sắc, uống khi còn ấm. Mỗi ngày dùng 2 lần.
– Bệnh giun sán: 30g rễ cần tây, 25g rong biển. Cho nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.
Nhức đầu: Rau cần tây vừa đủ, 1 -2 quả trứng gà. Cần tây rửa sạch, giã nát, đập trứng gà vào, nấu chín dùng, mỗi ngày 2 lần.
Ù tai: 125g rau cần tây, 25g hoa hòe, 25g hạt mã đề (dùng băng y tế bọc lại). Cho nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày dùng 2 lần.
Chảy máu cam: 40g cần tây, 20g rau mùi ( ngò), 2 quả trứng gà. Cần tây, rau mùi rửa sạch, xắt khúc, nấu canh với trứng gà để dùng.
– Viêm ruột thừa: 50g cần tây, 40g hoa cúc dại, 15g củ sen. Cần tây rửa sạch, cắt khúc, rồi cho cùng với hoa cúc dại, củ sen vào nước sắc uống, mỗi ngày 2 lần.
Tê liệt thần kinh vùng mặt: 75g cần tây, 1 củ tỏi. Giã nát 2 nguyên liệu, bôi lên chỗ cần điều trị, mỗi ngày 1 lần.
Viêm loét giác mạc: 40g cần tây, 25g rau dền tía dại, 40g đậu đổ. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.
Nổi mề đay: 40g cần tây, 65g rễ cỏ tranh, 250g bí đao ( lấy cả phần ruột mềm ). Cho tất cả các nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.
Viêm dạ dày, ruột cấp tính: 50g cần tây, 50g rau sam tươi, 20g củ cải trắng, 3 lát gừng tươi. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống, mỗi ngày dùng 2 lần.
Bệnh sởi: 15g lá cần tây, 25g lá dưa leo. Rửa sạch nguyên liệu rồi cho vào nước sắc uống, mỗi ngày dùng 2 lần.
Thổ huyết: 100g cần tây, 5g hoàng liên. Cho nguyên liệu vào nước sắc uống, mỗi ngày dùng 2 lần.
Tỳ vị hư nhược: 75g rễ cần tây, 40g táo ta. Cho nguyên liệu vào nước sắc uống.
Viêm gan da vàng: 200g rễ cần tây, 40g hạt mã đề, 12g táo ta, đường trắng vừa đủ dùng. Cho nguyên liệu vào nước sắc, đầu tiên gạn lấy nước rồi cho thêm nước sắc tiếp lần 2, sau đó hòa chung 2 lần nước sắc lại với nhau, thêm đường trắng, mỗi ngày uống 1 – 2 chén, uống liên tục trong 1 tuần.
Kinh nguyệt quá yếu, xuất huyết tử cung: 300g cần tây tươi, 200g cây chân vịt tươi, 2 quả trứng gà. Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi cho vào nồi đất, bỏ cần tây và cây chân vịt vào, thêm nước nấu lên, sau đó lọc bỏ bã, an trứng và uống nước canh.
Đau bụng kinh sau khi sinh: 50g cần tây khô, rượu gạo, đường đỏ vừa đủ dùng. Cho cần tây vào nước nấu, sau đó cho đường đỏ và rượu gạo vào, uống khi bụng đói.
Đau đầu, đỏ mắt: 100g gạo, 50g cần tây. Gạo đem nấu cháo, đợi sắp chín cho cần tây đã rửa sạch, thái nhỏ vào nấu chung.
– Di chứng sau khi trúng gió, đi tiểu ra máu: cần tây tươi đủ dùng. Cần tây rửa sạch, giã ép lấy nước, mỗi lần uống 5 muỗng, mỗi ngày 3 lần. uống liên tục 7 ngày.
– Trẻ em mắc bệnh thổ tả: 100g cần tây. Sắc đặc uống.
Chống nôn mửa sau khi sinh: 15g rễ cần tây tươi, 20g cam thảo, 1 quả trứng gà. Cho rễ cần tây và cam thảo vào nước, sắc đên khi nước gần cạn, đập trứng gà vào rồi dùng.

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s