RAU DỀN – THANH NHIỆT LỢI THẤP, MÁT MÁU.

CÒN GỌI LÀ “ RAU TRƯỜNG THỌ “, RẤT GIÀU ĐẠM VÀ CHẤT BÉO

 

Ảnh
RAU DỀN – TÁC DỤNG CHỮA ĐAU HỌNG, CHẢY MÁU CAM

v  Tính vị:

Rau dền: Tính mát, vị hơi ngọt.

Phần để ăn: cọng non, lá non.

Phần dùng làm thuốc: cả cây và củ rễ.

v  Tác dụng trị bệnh:

Rau dền: Thanh nhiệt lợi thấp, làm mất máu, cầm máu, ngưng kiết lị, chủ trị bệnh lỵ trực khuẩn, tiểu tiện không thông, mắt đỏ, đau họng, chảy máu cam.

Cách dùng: 15 – 20g hạt, rễ, cọng khoảng 25 -50g, đem sắc nước uống.

v  Lưu ý khi dùng:

  1. Người có tì vị hư hàn không nên ăn, người dạ dày, ruột có khí hàn, dễ bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều.
  2. Rau dền không được dùng chung với baba, nếu không có thể dẫn đến ngộ độc.

v  Thành phần dinh dưỡng:

–       Vitamin: A, C, K, B1, B2, B3, E, Carotene.

–       3 chất dinh dưỡng chính: protein, chất béo, cacbohydrat.

–       Khoáng chất: canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, natri, selen, photpho, magie.

–       Năng lượng: 47 kcal.

–       Chất xơ: 2,3g

canh rau den
CANH RAU DỀN NẤU TÔM – THANH NHIỆT NGÀY HÈ

 

v  Thông tin bổ sung:

  1. Rau dền vị ngọt, tính mát nên có tác dụng giải nhiệt lợi thấp, mát gan giải độc, sáng mắt, mát máu tán ứ, hỗ trợ trị các chứng bệnh lỵ trực khuẩn do phong nhiệt, đau mắt đỏ do viêm gan, nóng gan, yết hầu sưng đỏ…
  2. Rau dền giàu chất dinh dưỡng, tăng cường thể chất, chứa nhiều protein, chất béo, các loại đường, nhiều loại vitamin và khoáng chất. Protein trong rau dền dễ hấp thu hơn so với đam sữa bò, hàm lượng carotene của nó cao hơn gấp 2 lần so với các loại cà, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có lợi cho sức khỏe, tăng sức đề kháng của cơ thể, cho nên rau dền còn được mệnh danh là “rau trường thọ”.
  3. Hàm lượng chất sắt trong rau dền cao gấp đôi, và lượng canxi cao gấp 4 lần so với cải bó xôi, chính vì thế nó là loại rau vượt trội về dinh dưỡng trong tất cả các loại rau. Rau dền không chứa oxalic axit, các chất canxi, sắt và cơ thể rất dễ được hấp thu. Rau dền còn có thể đẩy nhanh sự tăng trưởng của trẻ em, giúp mau liền gãy xương.
  4. Rau dền giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim, phòng co giật cơ ( chuột rút). Thực phẩm này có hàm lượng sắt, canxi và vitamin K phong phú, có tác dụng làm đông máu, tăng hàm lượng hemoglobin trong máu, đồng thời tăng cường khả năng vận chuyển oxy, thúc đẩy quá trình tạo máu mới…. Thường xuyên ăn rau dền còn có thể giảm béo, thải chất độc, phòng và trị táo bón.

v  Các bài thuốc trị bệnh:

–       Tiêu hóa không tốt, ăn uống không ngon miệng, đầy bụng, đau bụng: 500g rau dền, 5g tỏi. Rau dền rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra, tỏi giã cho ra nước. Cho rau dền ra đĩa, chế nước tỏi lên, thêm muối, dầu mè, bột ngọt, trộn đều lên là dùng được.

–       Lợi tiểu tiện, trị táo bón do nhiệt: 400g rau dền, dầu mè vừa đủ dùng: Rau dền lặt lấy lá non, rửa sạch, cho dầu mè vào nồi, chờ nóng rồi bỏ rau dền vào, xào một lát bằng lửa lớn, sau đó cho lượng nước vừa đủ vào nấu chín bằng lửa nhỏ, nêm gia vị vừa miệng là dùng được.

–       Thanh nhiệt, giải độc, sinh tân dịch: 400g rau dền, 20g tôm nõn khô ngâm nước sôi, 250g đậu hũ, 10g tỏi. Rau dền rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo, tôm nõn khô ngâm nước sôi thái nhuyễn; đậu hũ xắt miếng nhỏ, tỏi bằm nhuyễn. Sau đó bắt nồi lên bếp, cho dầu vào  phi thơm tỏi, rồi cho tôm và đậu hũ vào, nêm ít muối rồi để khoảng 1 phút, cho thêm nước và cho thêm ít muối, nấu canh sôi lên rồi cho rau dền vào, nước vừa sôi lần nữa thì tắt lửa, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

–       Đại tiện không thông, kiết lỵ do nhiễm lỵ trực khuẩn cấp tính, viêm ruột cấp tính ở người lớn tuổi: 150g dền tía, 60g gạo. Rau dền rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi, cho gạo đã vo sạch vào, đỏ nước và nêm ít muối vào nấu cháo, nấu lửa lớn cho sôi, sau đó riêu lửa nấu nhừ.

–       Ung thư cổ tử cung thời kì đầu: 250g rau dền. Cho rau vào nồi, đổ 4 chén nước vào sắc còn 1 chén, uống khi còn ấm, mỗi ngày 1 lần.

–       Ban sởi thời kì đầu: 200g rau dền. Sắc nước uống, mỗi ngày 2 lần.

–       Bệnh giun chỉ trong máu, chân voi, bướu cổ: 300 rau dền. Nấu canh ăn thường xuyên.

–       Đau bụng sau khi sinh: 30g hạt rau dền đỏ. Sao vàng, tán mịn, chia 2 lần cho vào nước đường đỏ nấu uống.

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s