GỪNG – Kích Thích Vị Giác , Tăng Cường Tuần Hoàn Máu.

gừng

*Tính vị:

Gừng tươi : vị cay, tính ôn.

Nước cốt gừng tươi : vị cay, tính hơi ôn.

Vỏ gừng tươi : tính hơi ôn.

Gừng nước đen: vị đắng, cay, chát, tính ôn.

Lá gừng: vị cay, tính ôn.

Phần để ăn: củ

Phần dùng làm thuốc: củ, nước cốt gừng tươi, vỏ, lá, gừng nướng đen.

*Công dụng:

Gừng tươi : khai vị, giúp ra mồ hôi, tán hàn, giải ho, giải độc.

Nước cốt gừng tươi: chữa phong thấp, trị nôn mửa.

Gừng  nướng đen : ôn kinh cầm máu, ôn tỳ trừ tả.

*Tác dụng trị bệnh:

Gừng tươi: trị cảm phong hàn, ho do hư hàn, đau dạ dày, ho đờm trắng, tiêu chảy, nôn mửa.

Cách dùng: 5-15g ( 2-4 lát ), sắc nước uống hoặc giã lấy nước uống.

Dùng ngoài da: giã nát đắp, lấy nước bôi hoặc sao nóng đắp.

Lá gừng: trị đau bụng bị thương phần cứng và phần mềm, ứ huyết.

Cách dùng: tán bột, mỗi lần dùng lấy 2g, hoặc giã đắp.

Gừng nướng đen: trị nôn ra máu do hư hàn, tiểu ra máu, băng lậu, tiêu chảy do âm hư.

Cách dùng: 5- 10g, sắc nước uống.

Dùng ngoài da: tán bột đắp.

Vỏ gừng tươi: trị phù thủng, trị bệnh da nhiễm nấm

Cách 1: 5-15g, sắc nước uống hoặc xát ngoài da đối với vùng bị nhiễm nấm.

Cách 2: uống 3 – 10 giọt nước gừng tươi.

           *Lưu ý cách dùng:

1/ Người bị bệnh trĩ , huyết áp cao không được ăn; người ho do phế nhiệt, nôn mửa do vị nhiệt kiên dùng.

2/ Gừng ăn sống dùng để thoát mồ hôi, ăn chín giúp ôn trung.

3/ Người âm hư nội nhietj kỵ dùng.

           *Thành phần dinh dưỡng:

-Vintamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, Carotene.

-Chất dinh dưỡng:  protein, chất béo, cacbohydrate

-Khoáng chất: canxi, kali, kẽm, đồng, sắt, natri, selen, photpho, magne.

-Năng lượng: 66 kcal.

-Chất xơ: 22g.

gà kho gừng
GÀ KHO GỪNG – MÓN NGON MỌI NHÀ

*Thông tin bổ sung:

1. Chất gingeron trong gừng có tác dụng kích thích niêm mạc ruột, làm tăng sự thèm ăn, tăng cường tiêu hóa.

2. Tinh dầu, chất gingeron, axit amino trong gừng có thể kích thích vị giác, làm hưng phấn trung khu hô hấp và tim, làm tăng huyết áp, thoát mồ hôi và trị ho.

3. Gừng tươi có thể tăng cường tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch vị, thúc đẩy tiêu hóa, người bị cảm phong hàn có thể dùng 15g gừng tươi, đường đỏ và đường phèn mỗi thứ 75g, sắc nước uống cho ra mồ hôi.

4. Gừng – thịt thỏ kỵ nhau:

Tính cất 2 loại này khác nhau, hàn nhiệt ăn chung, dễ dẫn đến tiêu chảy.

5. Gừng – thịt bò bổ trợ nhau:

Thịt bò bổ dương ấm bụng, rất hợp với gừng tươi khu hàn bảo noãn, có thể trị đau bụng do hàn..

*Cách làm gừng ngâm:

-Nguyên liệu: 5kg gừng tươi, 500g muối, 100g hành, 50g bột ngọt, có thể them rượu nếu thich ( loại có nồng độ nhẹ khoảng 500ml ).

-Thực hiện: Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước, thái lát, sau đó xắt sợi, hành dùng dao đập nát. Chuẩn bị nước sôi để nguội vừa dùng. Bỏ gừng, hành, muối vào hũ rồi cho nước và rượu vào, ngâm 1 ngày là ăn được. Khi ăn có thể cho chút bột ngọt, đường, dầu mè.

*Các bài thuốc chữa bệnh từ gừng:

–       Bệnh tim phổi : 15g gừng tươ, 50g diếp cá, 40g rau mùi. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống sang, tối mỗi buổi 1 lần.

–       Tiêu chảy: 15g gừng khô, 50g vỏ cây hương xuân ( tông dù ), 10g cam thảo. tán bột các nguyên liệu,mỗi lần uống lấy 3g, dùng 3 lần mỗi ngày.

–       Đau lưng mãn tính: 15g gừng tươi, 150g lá hương xuân. Cho nguyên liệu vào giã nát, đắp lên lưng.

–       Nấc cụt: 50g gừng tươi, mật ong đủ dùng. Gừng tươi giã lấy nước bỏ bã, cho them mật ong, pha với nước nóng uống, mỗi ngày 2-3 lần.

–       Ho đờm nhiều: 10g gừng tươi, 10g lá tía tô, 10g vỏ quýt, đường đỏ đủ dùng. Cho nguyên liệu vào sắc nước , khi uống cho thêm đường đỏ; sáng, tối mỗi buổi 1 lần.

–       Viêm khí quản mãn tính: 5 – 8 lát gừng tươi, 350g củ cải, 50g đường đỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào sâc nước uống.

–       Hen suyễn: 

+ Cách 1: 20g gừng tươi, 1 quả trứng gà. Gừng sống thái nhuyễn, trộn đều với trứng gà, xào chin ăn.

+ Cách 2: 50g gừng tươi, 7,5g mật ong. Gừng tươi giã nát lấy nước, trộn thêm mật ong, chia làm 3 lần uống. nên dùng nước nóng pha uống.

–       Nôn mửa do lạnh dạ dày: 20g gừng tươi, 125g quýt (cả vỏ). sắc nước, uống trước khi ăn (nên dùng khi còn ấm), uống liên tục 5 – 7 ngày; sáng, tối mỗi buổi 1 lần.

–       Ho gió: 25g gừng tươi, 50g táo tàu, 50g đường đỏ. Cho gừng và táo tàu vào nồi, đổ 3 chén nước vào sắc, sau đó thêm đường đỏ, uống khi nước ấm. cấm kỵ dùng quạt khi đang ra mồ hôi, để mồ hôi tự khô.

–       Viêm khớp dạng phong thấp: 5g gừng khô, 25g vỏ mướp khía, 50g ý dĩ. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống; sáng, tối mỗi buổi 1 lần.

–       Dễ sẩy thai: 25g vỏ gừng, 10 quả táo, 50g vỏ bí đỏ (càng già càng tốt), 50g đường đỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống; sáng, tối mỗi buổi 1 lần.

–       Đau lưng do thận hư: 9g gừng tươi, 10g đõ trọng, 1 cái thận heo. Thận heo rửa sạch, thái lát hoặc xắt miếng, sau đó thêm đỗ trọng và gừng, đỏ nước vào hầm nhừ, chia ra nhiều lần ăn.

–       Bệnh chảy nước miếng ở trẻ em: 5g gừng tươi, 10g cam thảo. cho 2 nguyên liệu vào nồi, đổ 1 chén nước vào nồi, nấu còn 8 phần, cho trẻ uống thành nhiều lần, mỗi lần 1 ít.

–       Đau bụng: gừng tươi vừa đủ. Gừng đem giã nát, bôi lên rốn sẽ nhanh chóng hết đau.

–       Chứng lột da tay: 50g gừng tươi, 800ml rượu gạo. Gừng tươi tháu lát, ngâm rượu khoảng 24 tiếng, sau đó có thể lấy chà lên chổ bị tróc da, mỗi ngày 2 lần.

–        Cháo gừng nấu với tiêu hạt- món ngon trị bệnh (có công dụng ôn trung chỉ tả, thích hợp cho người bị đường ruột và da dày) : 100g gạo, 10g tiêu hạt, 2 lát gừng tươi, muối đủ dùng. Gạo đem vo nấu với 800ml nước, sau đó thêm hạt tiêu và gừng vào, nêm muối vào ăn, chia ra ăn 2 lần.

 

 

 

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s