BÍ ĐAO – TÁC DỤNG THANH NHIỆT HÓA ĐỜM, PHÒNG CHỐNG TÊ LIỆT.

Bí đao
BÍ ĐAO
  • Tính vị:

Bí đao ( phần thịt quả ): vị ngọt , nhạt, tính hơi hàn.

Vỏ: vị ngọt, tính hơi hàn.

Hạt: vị ngọt, tính hơi hàn.

Dây : vị đắng, tính hàn.

: vị đắng, tính mát.

Ruột: vị ngọt, tính bình.

Phần để ăn: phần thịt quả.

Phần dùng làm thuốc: thịt quả, vỏ, dây, hạt, lá.

  • Công dụng:

Quả: lợi tiểu, tiêu đờm, sinh tân dịch, giải khát, tiêu thũng, giải độc.

Vỏ: thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu thũng, giải trúng nắng.

Ruột: thanh nhiệt trị ho, lợi tiểu tiêu thũng.

Dây: thanh phế hóa đờm, thông kinh mạch.

: thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc.

Hạt: thanh phế hóa đờm, trị tê liệt, tiêu mủ, lợi thấp.

  • Tác dụng trị bệnh:

–       Quả: trị thủy thũng, bệnh lậu, bệnh nấm kẽ, đờm suyễn, giải khát giải nắng, viêm tận thủy thũng, xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch vành, bệnh cao huyết áp, giảm béo, viêm túi mật, bồi bổ sức khỏe suy yếu, giúp mịn da, chữa lở miệng, viêm họng cấp tính, mất tiếng, viêm mắt do điện quang, đục thủy tinh thể, rôm sảy, nhọt mũi, trúng độc cá, trúng độc rượu, lòi dom.

Cách dùng: 5 – 15g, sắc nước hoặc xay uống.

Dùng ngoài da: giã đắp hoặc đun lấy nước rửa.

–       Vỏ: trị thủy thũng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, đau đầu, viêm màng kết cấp tính, viêm lợi, hội chứng thời kỳ mãn kinh, sau khi sinh sản dịch ra không hết, sản phụ thiếu sữa, vàng da ở trẻ sơ sinh.

Cách dùng: 20 – 50g, sắc nước uống.

Dùng ngoài da: nấu nước rửa.

–       Hạt bí đao: trị ho, nhiệt đờm, liệt phổi, liệt ruột, thủy thũng, bệnh lậu, bệnh bụi silic phổi, thương àn, ho ra máu, rối loạn tâm thần, viêm họng mãn tính, giun móc, vô sinh, viêm ruột thừa, viêm khớp phong thấp.

Cách dùng: 15 – 25g, sắc nước uống hoặc tán bột dùng.

Dùng ngoài da: nghiền bột đắp.

–       Dây bí đao: trị nhiệt bệnh, bệnh lậu, thủy thũng, tê liệt, viêm amidan, viêm tiểu cầu thận, mắt nổi mụn lẹo, đau lưng mãn tính, mề đay.

Cách dùng: 50 – 100g, sắc nước hoặc xay ép lấy nước uống.

Dùng ngoài da: nấu nước rửa.

–      : tiêu khát, trị tiêu chảy do trúng nắng, sốt rét, mụn độc, ong đốt.

Cách dùng: 15 – 25g, sắc nước uống.

Dùng ngoài da: giã nát đắp.

–       Dây: trị phế nhiệt, ho có đờm, sưng khớp, sa trực tràng kiểu túi, ghẻ lở.

Cách dùng: 15 – 25g, sắc hoặc xay ép lấy nước uống.

Dùng ngoài da: nấu nước rửa.

bí đao canh
CANH BÍ ĐAO NHỒI THỊT- MÓN NGON GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ
  • Lưu ý khi dùng:

  1. Người tỳ vị hư hàn, dương khí yếu không nên ăn nhiều.
  2. Bí đao thích hợp để chế biến món ăn vào mùa hè.
  3. Người bệnh thận, tiểu đường, tim mạch vành, cao huyết áp nên ăn nhiều.
  4. Người béo phì nên ăn nhiều.
  • Thành phần dinh dưỡng:

–       Vitamin: A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, E, K, Carotene.

–       Chất dinh dưỡng: Protein, chất béo, cacbohydrat.

–       Khoáng chất: Canxi, Kali, Kẽm, Đồng, Sắt, Natri, Selen, Photpho, Magne.

–       Năng lượng: 7 Kcal.

–       Chất xơ: 0.5g.

  • Thông tin bổ sung:

  1. Bí đao có chứa chất dầu béo, adenine, protein, các loại đường, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, trigonelline, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm, ngăn tê liệt.
  2. Bí xanh có chứa khá nhiều vitamin C, hàm lượng muối kali cao, nhưng hàm lượng muối natri thấp, vì thế thích hợp cho người cần lượng muối natri thấp như người bệnh thận, bệnh phù thũng, cao huyết áp.
  3. Bí đao và cá diếc kỵ nhau:

Cá diếc có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng hòa vị bổ hư, lợi thủy thông sữa, tiêu thũng giải độc, tuy nhiên nếu ăn cùng bí đao có thể làm cơ thể mất nước. Trong trường hợp này có thể giải độc bằng cách uống 1 ly nước rau muống xay.

  1. Bí đao và baba có tác dụng bổ trợ nhau:

Bí đao ăn chung với baba có tác dụng mịn da, sáng mắt, sinh tân dịch, giải khát, trừ thấp lợi tiểu, trừ nhiệt, giải độc, ăn nhiều có thể giảm béo.

  • Các bài thuốc chữa bện từ bí đao:

–       Ho do phế nhiệt, đờm vàng đặc: 650g bí đao, 1 lá sen tươi, một ít muối ăn. Cho bí đao và lá sen vào nấu với nước, sau đó nêm thêm muối để dùng.

–       Trúng nắng khát nước: bí đao vừa đủ dùng. Bí đao bỏ vỏ, giã nát, vắt lấy nước, uống niều có thể giải nắng.

–       Bệnh quai bị: 10g hạt bí đao, 50g mướp khía. Nấu canh ăn, mỗi ngày 2 lần.

–       Chứng tăng ure huyết: 150g bí đao, 75g đậu đỏ. Nấu canh ăn.

–       Viêm thận, thủy thũng: 25g vỏ bí đao, 25 vỏ dưa hấu, 25g cỏ tranh, 25g râu bắp, 100g đậu đỏ. Cho nguyên liệu vào sắc nước uống, chia làm 3 lần uống.

–       Mất tiếng: 200g bí đao, 15g vỏ rễ dâu, 3 vỏ trứng gà. Sắc nước uống, sáng tối mỗi bữa 1 lần.

–       Chứng tiêu khát, tiểu nhiều: 100g vỏ bí đao, 50g mạch môn đông, 5 – 15g hoang liên. Cho nguyên liệu vào sắc nước, chia làm 3 lần uống.

–       Phụ nữ thời kỳ thai nghén bị thủy thũng: 250g bí đao, một ít đường đỏ. Bí đao rửa sạch bỏ vỏ, cắt thành miếng nhỏ, cho thêm đường đỏ hấp chín, mỗi ngày ăn 1 lần.

–       Mỡ trong máu cao: 50g vỏ bí đao, 40g lá sen, 50g vỏ bí đỏ già. Sắc nước uống, sáng tối mỗi bữa 1 lần.

–       Bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ: 200g bí đao, 75g ý dĩ. Bí đao bỏ vỏ, cắt miếng; ý dĩ rửa sạch; trước tiên cho ý dĩ vào nồi nấu trước 50 phút rồi cho bí đao vào nấu chín là được, ngày ăn 1 lần.

–       Liệt phổi: 25g hạt bí đao, 15g đào nhân, 10g kiết cánh ( cát cánh), 10g vỏ rễ mẫu đơn, 10g cam thảo. Sắc nước uống, sáng tối mỗi bữa 1 lần.

–       Ngộ độc thức ăn ( cua, cá nốc…..): 150 – 200g bí đao. Giã nát, vắt lấy nước uống; uống càng nhiều càng tốt.

–       Eczema ( còn gọi là bệnh chàm), nấm kẽ:500g bí đao, 100g ý nhĩ. Bí đao để nguển vỏ, nấu cùng với ý dĩ, có thể thêm đường hoặc muối, dùng uống thay trà.

–       Mùa hè trẻ em sốt cao không giảm: 30g vỏ bí đao, 10g hạt bưởi. Hạt bưởi bỏ vỏ cùng với vỏ bí đao đem sắc nước, uống nhiều lần.

–       Béo phì: 300g bí đao, 300g củ cải. Sắc nước uống, chia làm 2 – 3 lần dùng.

–       Viêm phế quản gây ho ở người già, viêm thận thủy thũng cấp tính: 50g vỏ bí đao, 40g hoa kim ngân, đường trắng vừa đủ dùng. Cho vỏ bí đao và hoa kim ngân vào 400ml nước nấu khoảng 30 phút rồi gạn nước ra, tiếp tục thêm nước nấu lần 2, sau đó hòa 2 loại nước lại, cho thêm đường trắng uống thay trà.

 

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s