DƯA LEO – CHỨA NHIỀU ENZYM THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT.

dưa leo
DƯA LEO TƯƠI GIÚP GIẢI NHIỆT, LÀM ĐẸP DA.
  • Tính vị:

Dưa leo: vị ngọt, tính mát.

Nhựa dưa leo: vị ngọt, mặn, tín hàn.

Lá dưa leo: vị đắng, tính hàn ( đắng, bình ).

Dây dưa leo: vị đắng, tính mát.

Vỏ dưa : vị ngọt, tính hàn.

Gốc:vị ngọt, đắng, tính mát.

Rễ dưa: vị đắng, tính hàn.

Phần để ăn: quả.

Phần dùng làm thuốc: vỏ, lá, gốc, rễ, nhựa, hạt, nước ép.

  • Công dụng:

–       Quả : thanh nhiệt lợi tiểu, giải độc tiêu viêm, giải khát, tiêu thũng.

–       Hạt: làm liền xương gãy, khứ phong, tiêu đờm.

–       Lá: thanh nhiệt, tiêu độc tiêu thũng.

–       Gốc: thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc.

–       Vỏ: thanh nhiệt, lợi tiểu.

–       Rễ: thanh nhiệt, giải đờm, lợi thấp, giải độc.

–       Nhựa: thanh nhiệt, làm sáng mắt, tiêu thũng, giảm đau.

  • Tác dụng trị bệnh:

–       Quả: trị nhiệt khát nước, tiểu dắt và nước tiểu có màu đỏ, tiểu it, ra mồ hôi trộm, mụn nhọt, rôm sảy, bị bỏng, kiết lỵ, đau mắt đỏ, tiểu tiện ra máu, bệnh hoàng đản ở trẻ sơ sinh.

Cách dùng: Lấy lượng thích hợp nấu chín, hoặc xay dùng.

Dùng ngoài da: ép lấy nước hoặc giã nát đắp.

–       Hạt: trị gãy xương, bị thương gân cốt, phong thấp nhức mỏi, bệnh hen suyễn ở người già, nôn ra máu.

Cách dùng: 3 -10g, tán bột dùng.

Dùng ngoài da: nghiền bột rắc hoặc ép lấy dầu bôi.

–       Lá: trị bệnh bạch lỵ, nấm kẽ, sưng độc không rõ nguyên nhân, thị lực giảm, đổ mồ hôi trộm, đau một bên đầu, bệnh sởi, kinh phong, sốt cao ảnh hưởng tràng vị.

Cách dùng: 15 – 25g lá khô, sắc nước uống, lá tươi thì dùng lượng gấp đôi, có thể xay ép lấy nước uống.

–       Vỏ: trị thủy thũng, tay chân sưng phù, bệnh béo phì.

Cách dùng: 15 – 25g vỏ khô, lá tươi dùng lượng gấp đôi, cho tất cả vào nồi sắc nước uống.

–       Rễ: trị bạch lỵ, bệnh vàng da, tiêu khát, mụn nhọt độc, viêm tai giữa, viêm bang quang, viêm phế quản của trẻ em.

Cách dùng: 15 – 25g rễ khô, rễ tươi dùng lượng gấp đôi, cho tất cả vào nồi sắc nước uống.

Dùng ngoài da: giã nát đắp lên chỗ cần trị.

–       Dây: trị ho có đờm nhiệt, động kinh, bệnh cao huyết áp, bạch lỵ, đờm đặc, nhọt độc, viêm não Nhật Bản B.

Cách dùng: 20 – 50g dây khô, dây tươi dùng lượng gấp đôi, cho tất cả vào nước sắc uống.

Dùng ngoài da: giã nát đắp.

–       Nhựa: trị cổ họng đau rát, miệng lưỡi phồng rộp, viêm nướu, đau mắt đỏ, bị thương phần cứng và phần mềm.

Cách dùng: lấy nhựa chấm lên mắt, hít vào họng hoặc đắp lên da.

  • Lưu ý khi dùng:

–       Những người dạ dày lạnh, đau bụng tiêu chảy không nên dùng, nếu dùng phải thận trọng.

–       Những người sau khi khỏi bệnh, thể trạng không tốt, khó tiêu không nên dùng.

–       Thích hợp với nững người bị nhiệt, béo phì, cao huyết áp, ung thư, nghiện rượu, đặc biệt hiệu quả với người mắc bệnh tiểu đường.

  • Thành phần dinh dưỡng:

–       Vitamin: A, B1,B2, B3, E, Carotene.

–       Chất dinh dưỡng: Protein, Chất béo, Cacbohydrat.

–       Khoáng chất: Canxi, Kẽm, Đồng, Selen, Sắt, Kali, Natri, Magne, Photpho.

–       Năng lượng: 15kcal.

–       Chất xơ: 0.50g.

dưa leo ngon
GỎI NỘM DƯA LEO CÓ TÁC DỤNG GIẢM CÂN TỐT
  • Thông tin bổ sung:

  1. Vitamin B1 trong dưa leo có tác dụng tăng cường chức năng não bộ và hệ thần kinh, hỗ trợ điều trị mất ngủ.
  2. Chất xơ trong dưa leo có tác dụng bài tiết chất dơ trong ruột và hạ cholesteron trong máu.
  3. Dưa leo chứa rất nhiều enzyme có hoạt tính sinh học cao, thúc đẩy quá trình chuyển hóa trao đổi chất; ngoài ra, vitamin E trog dưa leo còn có tác dụng chống lão hóa.
  4. Dây dưa leo có tác dụng hạ huyết áp rất tốt, giảm cholesterol, có tác dụng kháng thũng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
  5. Dưa leo và cần tây kỵ nhau:

Trong dưa leo có chứa enzym phân giải vitamin C, do dưa leo thường dùng ăn sống, enzyme trong đó không bị mất đi, nên nếu ăn cùng cần tây sẽ làm mất vitamin C trong cần tây, chất dinh dưỡng sẽ bị giảm.

  1. Dưa leo và mộc nhĩ có tác dụng bổ trợ nhau:

Trong dưa leo chứa axit tartronic có tác dụng hạn chế lượng đường trong cơ thể chuyển hóa thành mỡ, mà trng mộc nhĩ chứa chất gum có tác dụng hữu hiệu đối với hệ tiêu hóa, giữ lại những chất có lợi cho cơ thể, còn lại bài tiết ra bên ngoài. Hai thực phẩm này khi dùng chung với nhau sẽ giúp tăng cường tác dụng giảm béo, bồi bổ cơ thể, điều hóa khí huyết, cân bằng dinh dưỡng.

  • Các bài thuốc chữa bệnh từ dưa leo:

–       Rôm sảy: 1 trái dưa leo tươi. Dưa leo cắt lát bôi vào chỗ rôm sảy, mỗi ngày 2 – 3 lần.

–       Bệnh tim mạch vành: 30ml dưa leo xay ép lấy nước, 15ml lá sen xay ép lấy nước, 3ml nước gừng. Hòa chung 3 thứ với nhau, sáng tối mỗi bữa uống 1 lần.

–       Bị ong chích: dưa leo già. Giã nát dưa leo, mỗi lần đắp lên vết đau vài lần.

–       Đau một bên đầu: 75g lá dưa leo, 40g lá dâu tằm, 10 lá khô ( hoặc lá trà xanh ). Lá dưa leo và lá dâu tằm ch vào nước đun sôi, sau đó cho lá trà vào ngâm; sáng, tối mỗi buổi dùng 1 lần.

–       Cao huyết áp, mỡ trong máu cao: 25g dây dưa, 40g cúc dại, 50g sơn trà, 25g lá dâu tằm, 20g kim ngân. Tất cả nguyên liệu đem sấy khô, trộn chúng, tán bột, mỗi lần dùng 40g ( bỏ vào túi lọc ), ngâm nước sôi, mỗi ngày uống 3 lần.

–       Bệnh cao huyết áp:

+ Cách 1: 50g dây dưa leo, 15g trúc diệp ( lá tre tươi ), 25g râu bắp, 50g dây dưa hấu. Cho nguyên liệu vào nước sắc uống, mỗi ngày 2 lần.

+ Cách 2: 50g dây dưa leo, 15g lá dâu tằm, 20g hạ khô thảo, 15g cúc dại. Cho tất cả nguyên liệu vào sắc nước uống.

–       Trẻ em tiêu chảy do nhiệt: Lá, rễ dưa leo tươi mỗi thứ 75g, 25g xa tiền thảo, đường trắng vừa đủ dùng. Cho nguyên liệu vào sắc rồi gạn lấy nước, thêm đường vào dùng.

–       Bệnh đau đầu: 25g dây dưa leo, 15g bách hợp, 20g lá sơn trà Nhật Bẩn. Lá sơn trà Nhật Bản xoa bỏ lông rồi cho cùng dây dưa leo và bách hợp vào và sắc nước, chia làm 2 lần uống.

–       Viêm thận thủy thũng, khó tiểu: 50g vỏ dưa leo già ( hoặc vỏ dưa khô), 50g vỏ bí đao, 50g rễ cỏ tranh, 25g râu bắp. Cho hỗn hợp trên sắc nước, chia làm 2 lần uống.

–       Bệnh phong thấp: 150g dưa leo nhỏ, 150 carot, 150g táo ( bom ), 1 muỗng nhỏ mật ong, 1 ít nước cốt chanh. Dưa leo nhỏ và carot rửa sạch cắt miếng, táo gọt vỏ và cắt miếng, đem xay hỗn hợp này, sau đó lọc bỏ bã rồi cho mật ong và nước cốt chanh vào khuấy đều uống.

–       Bị sưng phần cứng và phần mềm: rễ dưa leo. Bỏ rễ dưa leo vào bình cho nước vào ngâm, khi nào bị sưng lấy nước này ra xoa bóp trên chỗ sưng là được.

–       Thủy thũng: 25g vỏ dưa leo, giấm vừa đủ dùng. Cho giấm vào sắc với vỏ dưa leo, uống lúc đói, mỗi ngày 2 lần.

 

 

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

One thought on “DƯA LEO – CHỨA NHIỀU ENZYM THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT.”

  1. Chào anh Duy Lương Y,

    Cảm ơn bài viết rất hay của anh.

    Quả thật, dưa leo rất tốt cho sức khỏe. Nó không những là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể mà còn là bài thuốc rất hay.

    Dưa leo và mộc nhĩ có tác dụng bổ trợ nhau:

    Trong dưa leo chứa axit tartronic có tác dụng hạn chế lượng đường trong cơ thể chuyển hóa thành mỡ, mà trng mộc nhĩ chứa chất gum có tác dụng hữu hiệu đối với hệ tiêu hóa, giữ lại những chất có lợi cho cơ thể, còn lại bài tiết ra bên ngoài. Hai thực phẩm này khi dùng chung với nhau sẽ giúp tăng cường tác dụng giảm béo, bồi bổ cơ thể, điều hóa khí huyết, cân bằng dinh dưỡng.

    Chúc anh ngày càng thành công.

    Trịnh Đình Tý – chủ sáng lập công ty Truyền thông Be Net.
    http://benetgroup.org/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s