MỘC NHĨ ( NẤM MÈO ): BỒI BỔ DẠ DÀY, CÓ HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP, TIỂU ĐƯỜNG.

MỘC NHĨ TƯƠI

   * Tính vị:

Mộc nhĩ: vị ngọt, tính bình.

Phần để ăn: phần thân.

Phần dùng làm thuốc: toàn bộ.

  • Công dụng:

Mộc nhĩ: Có tác dụng chống ung thư, nhuận phổi ích vị, làm mát máu, hoạt huyết, bồi bổ cơ thể, chống khối u, mộc nhĩ nướng thành than có thể cầm máu.

  • Lưu ý khi dùng:

  1. Những người đi phân lỏng, dễ bị tiêu chảy cẩn thận khi dùng.
  2. Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết, người bị bệnh xuất huyết, phụ nữ có thai không nên dùng hoặc hạn chế dùng.
  3. Mộc nhĩ tươi có chất độc, không được sử dụng khi chưa chế biến.
  • tác dụng trị bệnh:

Mộc nhĩ trị đại tiện ra máu, bệnh trĩ, rong kinh, khô họng, khạc ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, cao huyết áp, táo bón, khí hư, thiếu máu, xơ cứng động mạch, kinh nguyệt ra nhiều, huyết trắng bị đục, xuất huyết đáy mắt, ho, thường xuyên chảy nước mắt, viêm gan mãn tính.

 

Cách dùng: 5 – 15g mộc nhĩ, sắc nước uống, hoặc nấu canh, nướng thành than rồi nghiền nát dùng.

 

Dùng ngoài da: nghiền nát bôi.

MỘC NHĨ KHÔ
  • Thành phần dinh dưỡng:
  • Vtamin: : A, B1, B2, B3, B6, B9, B12, C, D, E, Carotene.
  • Chất dinh dưỡng: protein, chất béo, cacbohydrate.
  • Khoáng chất: Canxi, Photpho, Kẽm, Đồng,Kali, Natri, Selen, Magne.
  • Năng lượng: 200 kcal.
  • Chất xơ: 33,7g.
  • Thông tin bổ sung:

    1. Mộc nhĩ tăng  cường hệ miễn dịch, chống hình thành cục máu đông, giảm lượng đường trong máu, giảm lượng cholesteron trong máu, chống xơ cứng động mạch, ung thư và đột biến.
    2. Mộc nhĩ và ngân nhĩ chứa hàm lượng chất gần giống nhau. Mộc nhĩ có tác dụng tẩm bổ ích vị, bổ máu, nhuận phổi dưỡng âm, cầm múa. Thích hợp sử dụng trị các chứng bệnh kiết lỵ ra máu, chảy máu tử cung, bệnh trĩ, cao huyết áp, táo bón, chảy nước mắt.
CANH GÀ NẤU MỘC NHĨ
  • Các bài thuốc chữa bệnh từ mộc nhĩ:

  • Bệnh trĩ, táo bón: 75g mộc nhĩ, 35g hồng khô. Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch, cho cùng với hồng khô vaaof nấu nhừ để dùng.
  • Kiết lỵ, đau lưng: 50g mộc nhĩ, một ít muối và giấm. Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch, cho mộc nhĩ vào 2 chén rưỡi nước nấu chin, rồi cho thêm muối và giấm vào, dùng 2 lần mỗi ngày.
  • Chảy nước mắt lien tục, đau mắt sưng đỏ: 40g mộc nhĩ, 40g cây mộc tặc, 75g gan heo ( hoặc gan dê ). Nướng mộc nhĩ, phơi khô mộc tặc, nghiền nát 2 nguyên liệu rồi trộn với nhau, mooic lần dùng khoảng 10g, chung với gan heo.
  • Bệnh tiểu đường: 15g mộc nhĩ, 75g củ từ ( hoặc thêm 25g hoàng kỳ, 25g đậu ván trắng). cho mộc nhĩ, củ từ và gia vị vào xào chin dùng. Nếu có thêm hoàng kỳ, đậu ván trắng thì cho thêm ít nước vào sắc dùng.
  • Bị Lupus ban đỏ hệ thống: 10g mộc nhĩ, 10g ngân nhĩ, đường phèn vừa đủ dùng. Ngâm mộc nhĩ và ngân nhĩ trong nước 1 đêm, nấu với lửa nhỏ cho mềm, thêm đường phèn, dùng vào buổi sang hoặc trước khi đi ngủ, mỗi ngày 1 lần.
  • Thiếu máu do thiếu sắt: 40g mộc nhĩ, 6 trái táo khô, đường đủ dùng. Cho mộc nhĩ và táo vào nước nấu, cho thêm ít đường, nấu cho đến khi sệt là dùng được.
  • Thận hư, chóng mặt, run rẩy, đau tức ngực: 15g mộc nhĩ, 15g ngân nhĩ, 15 trái táo khô, đường phèn đủ dùng. Cho mộc nhĩ, táo đã ngâm vào tô, rồi thêm đường phèn, đem cưng cách thủy khoảng 1 tiếng, dùng 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý: người bị phù đầu, nặng đầu và các loại bệnh liên quan không nên dùng.

  • Viêm gan mãn tính, xơ cứng gan: 10g mộc nhĩ, 40g hồng khô, đường đủ dùng. Mộc nhĩ ngâm và rửa sạch rồi cho vào nồi với hồng khô nấu nhừ, sau đó cho thêm đường vào dùng.
  • Bệnh thận, cao huyết áp: 75g mộc nhĩ, 25g nhân ý nhĩ, 15g phật thủ ( còn gọi là thanh yên), 75g thịt heo và ít gia vị. Cho tất cả nguyên liệu vào nấu canh ăn. Vị thuốc này còn có tác dụng tư âm, thong kinh mạch, điều tiết âm dương.
  • Tê tay chân: 17,5g mộc nhĩ, 17,5g mật ong, 10g đường đỏ. Rửa sạch mộc nhĩ cho vào tô rồi thêm mật ong, đường đỏ vào đảo đều; cho vào nồi chưng lên dùng hằng ngày.
  • Bệnh cao huyết áp, nhiệt: 15g mộc nhĩ, 40g đậu xanh, đường trắng đủ dùng. Mộc nhĩ ngâm nước rồi rửa sạch, đậu xanh vo sạch, cho tất cả vào nồi nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì cho thêm đường vào là dùng được.
  • Bệnh ra mồ hôi nhiều: 25g mộc nhĩ, 40g lá dâu, 6 quả táo khô. Cho cả 3 nguyên liệu vào sắc nước, dùng 2- 3 lần mỗi ngày.
  • Ho lâu ngày: 40g mộc nhĩ, 40g đường phèn ( hoặc thêm 10g hạnh nhân ). Cho nguyên liệu vào nồi hầm ăn.
  • Viêm thấp khớp: 40g moocjnhix, 5g tế tân, 3 lát gừng tươi, 25g đường phèn. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu lên, sau đó cho thêm đường phèn vào, chia làm 2 lần dùng.
  • Ho ra máu: 20g mộc nhĩ, 200g lá bắp cải, 1 lát gừng tươi, 25g đường phèn. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chin, rồi cho đường phèn vào, mỗi ngày dùng 2 -3 lần.
  • Chóng mặt: 20g mộc nhĩ, 40g hoàng kỳ ( hoặc thêm 25g rễ hoa hướng dương ). Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu, mỗi ngày dùng 2 lần.
  • Tỳ vị đều hư dẫn đến kinh nguyệt ko đều: 20g mộc nhĩ, táo đỏ 10 quả, 40g đường đỏ. Rửa sạch mộc nhĩ và táo đỏ, sau đó cho vào nồi, dùng lửa nhỏ đun khoảng 30 phút, khi ăn cho đường đỏ vào dùng chung.

Published by

Lương y Duy

Phòng khám TÂM Y ĐƯỜNG

2 thoughts on “MỘC NHĨ ( NẤM MÈO ): BỒI BỔ DẠ DÀY, CÓ HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP, TIỂU ĐƯỜNG.”

  1. Chào A.Duy!

    Cảm ơn Anh đã chia sẽ bài viết “MỘC NHĨ ( NẤM MÈO ): BỒI BỔ DẠ DÀY, CÓ HIỆU QUẢ TRONG ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP, TIỂU ĐƯỜNG.”, Trước giờ E chỉ biết nấm mèo cho thêm vào các món ăn để ngon thêm thôi đâu biết có nhiều công dụng quá hay vậy.

    Mộc nhĩ tăng cường hệ miễn dịch, chống hình thành cục máu đông, giảm lượng đường trong máu, giảm lượng cholesteron trong máu, chống xơ cứng động mạch, ung thư và đột biến.
    Mộc nhĩ và ngân nhĩ chứa hàm lượng chất gần giống nhau. Mộc nhĩ có tác dụng tẩm bổ ích vị, bổ máu, nhuận phổi dưỡng âm, cầm múa. Thích hợp sử dụng trị các chứng bệnh kiết lỵ ra máu, chảy máu tử cung, bệnh trĩ, cao huyết áp, táo bón, chảy nước mắt.

    Chúc Anh đạt được nhiều thành công lớn!

    Phạm Chí Trung
    http://dacsanbentre24h.com/
    http://DacSanThienNhienBenTre.wordpress.com/

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s